ถังบำบัดน้ำเสีย 1600 ลิตร แบบ พีอี กับไฟเบอร์ ต่างกันอย่างไร

ถังบำบัดน้ำเสียขนาด1600ลิตร

ถังบำบัดน้ำเสีย 1600 ลิตร แบบ พีอี กับไฟเบอร์ ต่างกันอย่างไร ส่วนมากถังแซทนี้จะถูกนำไปใช้ในที่พักอาศัย โฮมออฟฟิศที่คนน้อย แต่ถ้าเป็นรูปแบบของโรงงานอุตสาหกรรม หรืออาคารสำนักงาน จะต้องใช้ขนาดที่ใหญ่มากกว่านี้ โดยจะใช้เป็น ถังบำบัดน้ำเสียขนาดใหญ่ ซึ่งเป็นระบบเติมอากาศ

ถังบำบัดน้ำเสีย ไฟเบอร์กลาส 1600 ลิตร

เพราะต้องมีการควบคุมปริมาณค่าน้ำเสียให้ออกมาได้ผลดี ถ้าคุณสนใจที่จะซื้อ ถังบำบัดน้ำเสียสำเร็จรูป ประเภทนี้มาใช้งานกับบ้านของคุณ สามารถติดตามรายละเอียดภายในบทความนี้ต่อได้เลย

 

ถังบำบัดน้ำเสียขนาด1600ลิตร

 

ถังบำบัดน้ำเสียสำเร็จรูป วัสดุพีอี กับไฟเบอร์กลาส ต่างกันอย่างไร

ถังบำบัดน้ำเสียขนาด1600ลิตร

ถังบำบัดน้ำเสียสำเร็จรูป ในยุคปัจจุบันจะถูกทำออกมาเป็น ถังแบบสำเร็จรูปไร้อากาศ ที่สามารถใช้งานได้อย่างมีประสิทธิภาพ เหมาะสำหรับการติดตั้งไว้ภายในบ้านเรือน ที่มีผู้อยู่อาศัยตั้งแต่ 3-5 คน โดยจะมีหน้าที่หลักในการกำจัดของเสียที่มาจากห้องน้ำ ไม่ว่าจะเป็นการขับถ่ายหรือของเสีย ที่มาจากการชำระล้างร่างกาย และการทำความสะอาดภายในห้องน้ำ

นอกจากนี้ยังสามารถใช้ภายในออฟฟิศ หรือบริษัทที่มีคนทำงาน ได้ประมาณ 5-8 คน และสามารถรองรับคนที่มาทำธุระภายในออฟฟิศหรือบริษัทแบบไม่ประจำ ได้อีก 21 คน แต่จะไม่รวมไปถึงการใช้งานภายในอุตสาหกรรม หรือธุรกิจขนาดใหญ่ต่าง ๆ

 

septic-pure-tank-1600-liter

เพราะถือว่า ขนาดถังยังเล็กเกินไป และไม่มีผลต่อการกรองหรือบำบัดน้ำเสียของการปนเปื้อนสารเคมีกับสารต่าง ๆ แต่อย่างใด ดังนั้นการใช้งาน จึงเหมาะต่อการกำจัดของเสียที่มาจากมนุษย์เท่านั้น

ถังบำบัดน้ำเสีย pure รุ่น ps-1600

วัสดุที่ใช้ผลิต ถังบำบัดน้ำเสีย 1600 ลิตร

ถังบำบัดน้ำเสีย1600ลิตรราคา

สำหรับวัสดุที่ถูกนำมาใช้ผลิต ถังบำบัดน้ำเสียที่ได้รับความนิยมอยู่ในท้องตลาด จะมีด้วยกัน 2 รูปแบบ คือ วัสดุที่ทำมาจากพลาสติก PE และไฟเบอร์กลาส ที่ให้การใช้งานแตกต่างกันออกไป โดยมีรายละเอียดดังต่อไปนี้

ถังบำบัดน้ำเสีย1600ลิตร

พลาสติก PE หรือชื่อเต็มคือ Polyethylene มีความโดดเด่นในเรื่องของความแข็งแรง ทนทานและมีความยืดหยุ่นสูง จึงสามารถใช้งาน ถังบำบัดน้ำเสียที่จะติดตั้งใต้ดินได้อย่างดี พร้อมรองรับต่อน้ำหนักกับแรงกดของดินได้ ที่สำคัญคือราคาไม่สูงมาก เหมาะสมต่อการใช้งานกับการเป็นถังบำบัดน้ำเสียภายในบ้านเรือนอย่างมาก

ถังบำบัดน้ำเสียแบบเติมอากาศ-1600-ลิตร-ยี่ห้อ-pure

ถังบำบัดน้ำเสียผลิตจากไฟเบอร์กลาส

ถังบำบัดน้ำเสีย ไฟเบอร์ 1600 ลิตร

วัสดุไฟเบอร์กลาส เป็นอีกหนึ่งวัสดุที่มีความแข็งแรงและทนทาน แต่ส่วนใหญ่แล้ว ไฟเบอร์กลาสจะถูกนำมาทำเป็น ถังบำบัดน้ำเสียที่มีขนาดใหญ่ ในระดับโรงงานอุตสาหกรรมและธุรกิจต่าง ๆ มากกว่า

ถังบำบัดน้ำเสีย ไฟเบอร์กลาส 1600 ลิตร ราคา

เพราะสามารถขึ้นรูปให้มีขนาดใหญ่และใช้งานได้อย่างแข็งแรงทนทาน พร้อมให้ความแข็งแกร่งที่เหนือกว่าวัสดุอื่น ๆ รองรับน้ำหนักใต้ดินได้ดี ไม่ทำให้เกิดความชื้นและใช้งานได้อย่างยาวนาน โดยส่วนมากงานราชการ ถ้าเป็นถังบำบัดขนาดเล็กทรงกลม มักจะเป็นวัสดุไฟเบอร์กลาส

ถังบำบัดน้ำเสีย1600ลิตร

สำหรับผู้ที่กำลังสนใจจะเลือกซื้อ ถังบำบัดน้ำเสียแต่ไม่รู้ว่าควรจะเลือกถังแบบ PE หรือไฟเบอร์กลาส  ดังนั้นลองมาดูการเปรียบเทียบถังทั้ง 2 แบบนี้ เพื่อเห็นภาพชัดเจนมากยิ่งขึ้น คือ

ถังบำบัด 1600 ลิตร

1.ขนาดของการใช้งาน

ถังบำบัดน้ำเสียสำเร็จรูป1600ลิตร

ถังแบบพลาสติก PE จะเหมาะต่อการใช้งานภายในบ้านเรือน อาคารขนาดเล็ก หรือบริษัทที่มีคนทำงานไม่มาก เช่น ถังบำบัด 1000 ลิตร แต่ถังแบบไฟเบอร์กลาส จะเน้นการใช้งานในระดับใหญ่ อย่างโรงงานอุตสาหกรรม และอาคารที่มีคนอาศัยอยู่เป็นจำนวนมาก ราคาของถังบำบัดน้ำเสียแบบพลาสติก PE จะถูกกว่าไฟเบอร์กลาส จึงช่วยประหยัดงบประมาณเจ้าของบ้านได้มากขึ้น

ถังแซท 1600 ลิตร

2.น้ำเสียจาการขับถ่าย หรือ จากกระบวนการผลิตในโรงงานอุตสาหกรรม

ถังบำบัดน้ำเสียขนาด1600ลิตร

ถังบำบัดน้ำเสียแบบ PE จะเน้นการบำบัดน้ำเสียจากมนุษย์ ที่ไม่ว่าจะเป็นการขับถ่ายของเสีย น้ำจากการชำระล้างร่างกาย และน้ำจากการล้างห้องน้ำเป็นหลัก แต่ถังบำบัดน้ำเสียขนาดใหญ่ ที่ใช้วัสดุไฟเบอร์กลาส จะรองรับน้ำเสียจากจำนวนคนที่มากกว่า ถังแซทขนาดเล็ก ยก

ถังบำบัดน้ำเสีย pure 1600 ลิตร ราคา

ตัวอย่างโครงการที่ใช้ septic bigfiber tank aeration คือ หน่วยงานราชการอาทิ มหาวิทยาลัย โรงเรียน หน่วยงานเอกชน อเวนิว shopingmall หรือ ปั๊มน้ำมัน ขนาดกลาง-ใหญ่ ก่อนตัดสินใจซื้อทุกครั้ง ควรปรึกษาวิศวกรสิ่งแวดล้อมผู้เชี่ยวชาญในระบบสุขาภิบาล ก่อนตัดสินใจสั่งซื้อทุกครั้ง

ถังบำบัดน้ำเสีย pure 1600 ลิตร รุ่น ps-1600

ถังบำบัดน้ำเสีย 1600 ลิตร ทำงานได้ดีกว่า ระบบบ่อซึมแบบเก่า

หนึ่งในความเหมือนกันของถังบำบัดน้ำเสีย ทั้งแบบพลาสติก PE และไฟเบอร์กลาส คือ ระบบของถังบำบัดที่มีทั้งแบบไม่เติมอากาศและแบบเติมอากาศ สำหรับถังแบบไม่เติมอากาศภายในจะมีการแบ่งออกเป็น 2 ส่วน

ถังบำบัดน้ำเสีย pure 1600 ลิตร

คือ ส่วนเกรอะ สำหรับการแยกตะกอน และส่วนของบำบัดน้ำเสีย ที่จะทำงานเชื่อมต่อกัน ส่วนถังบำบัดน้ำเสียแบบเติมอากาศ จะมีลักษณะคล้ายคลึงกับแบบไม่เติมอากาศ

ถังบำบัดน้ำเสียสำเร็จรูป1600ลิตร

แต่จะแตกต่างกันด้วยระบบภายใน เพราะแบบเติมอากาศ จะมีปั๊มที่ช่วยเติมให้อากาศไหลเข้าไป ภายในถัง แล้วทำปฏิกิริยา ต่อหัวเชื้อจุลินทรีย์ ที่เป็น Aerobic Bacteria จากนั้นจะเกิดขั้นตอนของการบำบัดน้ำเสีย มีค่า bod ที่จะไม่เกินไปกว่า 20 มิลลิกรัม ตามเอกสารรายการคำนวณที่วิศวกรสิ่งแวดล้อมเซ็นให้ เมื่อทำการบำบัดน้ำเสียจนได้น้ำดีออกมาแล้ว จึงจะปล่อยไปสู่บ่อพักน้ำต่อไป

 

ถังแซท PURE 1600 ลิตร

สำหรับผู้ที่สนใจจะซื้อถังบำบัดน้ำเสีย แต่ต้องการเลือกถังที่มีคุณภาพและเห็นคำโฆษณา ประเภทของถังที่มีทั้งแบบพลาสติก PE และแบบไฟเบอร์กลาส แต่ยังไม่รู้ว่าถังทั้ง 2 รูปแบบนี้แตกต่างกันอย่างไร? คุณสามารถศึกษาได้จากภายในบทความนี้ แล้วเลือกถังที่เหมาะสมต่อความต้องการของคุณให้มากที่สุด เพียงเท่านี้การบำบัดน้ำเสียภายในบ้านของคุณก็จะเป็นไปอย่างมีประสิทธิภาพแน่นอน

ถังแซท 1600 ลิตร