ถังบำบัดน้ำเสีย 1600 ลิตร แบบ พีอี กับไฟเบอร์กลาส ต่างกันอย่างไร

ถังบำบัดน้ำเสียขนาด1600ลิตร

ถังบำบัดน้ำเสียขนาด1600ลิตร

เหมาะสำหรับบ้านเรือนที่มีผู้ใช้อยู่ 3-5 คน ถังบำบัดน้ำเสีย 1600 ลิตร ส่วนมากใช้ในที่พักอาศัย โฮมออฟฟิศที่คนน้อย แต่ถ้าเป็นรูปแบบของโรงงานอุตสาหกรรม หรืออาคารสำนักงาน จะต้องใช้ขนาดที่ใหญ่มากขึ้น ขนาด 1600 ลิตร จึงอาจไม่เพียงพอ ซึ่งถ้าคุณสนใจที่จะซื้อถังบำบัดน้ำเสียประเภทนี้ มาใช้งานกับบ้านของคุณ สามารถติดตามรายละเอียดภายในบทความนี้ต่อได้เลย

ถังบำบัดน้ำเสีย 1600 ลิตร แบบ พีอี กับไฟเบอร์กลาส ต่างกันอย่างไร

ถังบำบัดน้ำเสียขนาด1600ลิตร

ถังบำบัดน้ำเสีย ขนาด 1600 ลิตร ในยุคปัจจุบันจะถูกทำออกมาเป็น ถังแบบสำเร็จรูปไร้อากาศ ที่สามารถใช้งานได้อย่างมีประสิทธิภาพ เหมาะสำหรับการติดตั้งไว้ภายในบ้านเรือน ที่มีผู้อยู่อาศัยตั้งแต่ 3-5 คน โดยจะมีหน้าที่หลักในการกำจัดของเสียที่มาจากห้องน้ำ ไม่ว่าจะเป็นการขับถ่ายหรือของเสีย ที่มาจากการชำระล้างร่างกาย และการทำความสะอาดภายในห้องน้ำ

ทำความรู้จักกับ ถังบำบัดน้ำเสีย 1600 ลิตร

นอกจากนี้ถังขนาด 1600 ลิตร ยังสามารถใช้ภายในออฟฟิศ หรือบริษัทที่มีคนทำงาน ได้ประมาณ 5-8 คน และสามารถรองรับคนที่มาทำธุระภายในออฟฟิศหรือบริษัทแบบไม่ประจำ ได้อีก 21 คน แต่จะไม่รวมไปถึงการใช้งานภายในอุตสาหกรรม หรือธุรกิจขนาดใหญ่ต่าง ๆ

เพราะถือว่า ขนาดถังยังเล็กเกินไป และไม่มีผลต่อการกรองหรือบำบัดน้ำเสียของการปนเปื้อนสารเคมีกับสารต่าง ๆ แต่อย่างใด ดังนั้นการใช้งาน จึงเหมาะต่อการกำจัดของเสียที่มาจากมนุษย์เท่านั้น

วัสดุที่ถูกใช้ผลิต ถังบำบัดน้ำเสีย ขนาด 1600 ลิตร

ถังบำบัดน้ำเสีย1600ลิตรราคา

สำหรับวัสดุที่ถูกนำมาใช้ผลิต ถังบำบัดน้ำเสีย ขนาด 1600 ลิตร และได้รับความนิยมอยู่ในท้องตลาด จะมีด้วยกัน 2 รูปแบบ คือ วัสดุที่ทำมาจากพลาสติก PE และไฟเบอร์กลาส ที่ให้การใช้งานแตกต่างกันออกไป โดยมีรายละเอียดดังต่อไปนี้

1.ถังบำบัดน้ำเสีย PE

ถังบำบัดน้ำเสีย1600ลิตร

พลาสติก PE หรือชื่อเต็มคือ Polyethylene มีความโดดเด่นในเรื่องของความแข็งแรง ทนทานและมีความยืดหยุ่นสูง จึงสามารถใช้งาน ถังบำบัดน้ำเสียที่จะติดตั้งใต้ดินได้อย่างดี พร้อมรองรับต่อน้ำหนักกับแรงกดของดินได้ ที่สำคัญคือราคาไม่สูงมาก เหมาะสมต่อการใช้งานกับการเป็นถังบำบัดน้ำเสียภายในบ้านเรือนอย่างมาก

2.ถังบำบัดน้ำเสียไฟเบอร์กลาส

ไฟเบอร์กลาส เป็นอีกหนึ่งวัสดุที่มีความแข็งแรงและทนทาน มีการนำมาทำเป็นถังบำบัดน้ำเสียในขนาด 1600 ลิตร ด้วยเช่นกัน แต่ส่วนใหญ่แล้ว ไฟเบอร์กลาสจะถูกนำมาทำเป็น ถังบำบัดน้ำเสียที่มีขนาดใหญ่ ในระดับโรงงานอุตสาหกรรมและธุรกิจต่าง ๆ มากกว่า

เพราะสามารถขึ้นรูปให้มีขนาดใหญ่และใช้งานได้อย่างแข็งแรงทนทาน พร้อมให้ความแข็งแกร่งที่เหนือกว่าวัสดุอื่น ๆ รองรับน้ำหนักใต้ดินได้ดี ไม่ทำให้เกิดความชื้นและใช้งานได้อย่างยาวนาน

เปรียบเทียบ ถังบำบัดน้ำเสีย ขนาด 1600 ลิตร แบบ พีอี กับไฟเบอร์กลาส

ถังบำบัดน้ำเสีย1600ลิตร

สำหรับผู้ที่กำลังสนใจจะเลือกซื้อถังบำบัดน้ำเสียในขนาด 1600 ลิตร แต่ไม่รู้ว่าควรจะเลือกถังแบบ PE หรือไฟเบอร์กลาส  ดังนั้นลองมาดูการเปรียบเทียบถังทั้ง 2 แบบนี้ เพื่อเห็นภาพชัดเจนมากยิ่งขึ้น คือ

1.ขนาดของการใช้งาน

ถังบำบัดน้ำเสียสำเร็จรูป1600ลิตร

ถังแบบพลาสติก PE จะเหมาะต่อการใช้งานภายในบ้านเรือน อาคารขนาดเล็ก หรือบริษัทที่มีคนทำงานไม่มาก แต่ถังแบบไฟเบอร์กลาส จะเน้นการใช้งานในระดับใหญ่ อย่างโรงงานอุตสาหกรรม และอาคารที่มีคนอาศัยอยู่เป็นจำนวนมาก ราคาของถังบำบัดน้ำเสียแบบพลาสติก PE จะถูกกว่าไฟเบอร์กลาส จึงช่วยประหยัดงบประมาณเจ้าของบ้านได้มากขึ้น

2.บำบัดของเสียที่ขับถ่าย หรือ บำบัดกระบวนการผลิตในโรงงานอุตสาหกรรม

ถังบำบัดน้ำเสียขนาด1600ลิตร

ถังบำบัดน้ำเสียขนาด 1600 ลิตร แบบ PE จะเน้นการบำบัดน้ำเสียจากมนุษย์ ที่ไม่ว่าจะเป็นการขับถ่ายของเสีย น้ำจากการชำระล้างร่างกาย และน้ำจากการล้างห้องน้ำเป็นหลัก แต่ถังขนาดใหญ่อย่างไฟเบอร์กลาสจะรองรับได้หลากหลายรูปแบบมากกว่า และบางรุ่น จะมีระบบสำหรับการกรองสารเคมีโดยเฉพาะอีกด้วย ควรปรึกษาวิศวกรสิ่งแวดล้อมผู้เชี่ยวชาญในระบบสุขาภิบาล ก่อนตัดสินใจสั่งซื้อทุกครั้ง

3.ถังบำบัดน้ำเสียสำเร็จรูป 1600 ลิตร ทำงานได้ดีกว่า ระบบบ่อซึมแบบเก่า

หนึ่งในความเหมือนกันของถังบำบัดน้ำเสีย ทั้งแบบพลาสติก PE และไฟเบอร์กลาส คือ ระบบของถังบำบัดที่มีทั้งแบบไม่เติมอากาศและแบบเติมอากาศ สำหรับถังแบบไม่เติมอากาศภายในจะมีการแบ่งออกเป็น 2 ส่วน

คือ ส่วนเกรอะ สำหรับการแยกตะกอน และส่วนของบำบัดน้ำเสีย ที่จะทำงานเชื่อมต่อกัน ส่วนถังบำบัดน้ำเสียแบบเติมอากาศ จะมีลักษณะคล้ายคลึงกับแบบไม่เติมอากาศ

ถังบำบัดน้ำเสียสำเร็จรูป1600ลิตร

แต่จะแตกต่างกันด้วยระบบภายใน เพราะแบบเติมอากาศ จะมีปั๊มที่ช่วยเติมให้อากาศไหลเข้าไป ภายในถัง แล้วทำปฏิกิริยา ต่อหัวเชื้อจุลินทรีย์ ที่เป็น Aerobic Bacteria จากนั้นจะเกิดขั้นตอนของการบำบัดน้ำเสีย มีค่า bod ที่จะไม่เกินไปกว่า 20 มิลลิกรัม ตามเอกสารรายการคำนวณที่วิศวกรสิ่งแวดล้อมเซ็นให้ เมื่อทำการบำบัดน้ำเสียจนได้น้ำดีออกมาแล้ว จึงจะปล่อยไปสู่บ่อพักน้ำต่อไป

สำหรับผู้ที่สนใจจะซื้อถังบำบัดน้ำเสีย แต่ต้องการเลือกถังที่มีคุณภาพและเห็นคำโฆษณา ประเภทของถังที่มีทั้งแบบพลาสติก PE และแบบไฟเบอร์กลาส แต่ยังไม่รู้ว่าถังทั้ง 2 รูปแบบนี้แตกต่างกันอย่างไร? คุณสามารถศึกษาได้จากภายในบทความนี้ แล้วเลือกถังที่เหมาะสมต่อความต้องการของคุณให้มากที่สุด เพียงเท่านี้การบำบัดน้ำเสียภายในบ้านของคุณก็จะเป็นไปอย่างมีประสิทธิภาพแน่นอน