แนะนำวิธีการ ดูดส้วม ถังบำบัดน้ำเสีย ที่ถูกต้อง

หลายท่านอาจสงสัยวิธีการ ดูดส้วม ถ้าส้วมเต็ม ต้องทำยังไง ปัญหานี้วิเคราะห์สาเหตุได้ คือ อาจจะเป็นผลจากการใช้งานมาเป็นเวลาหลายปี 5-10ปี ไม่เคยมีการ ดูดกากตะกอนออกเลย หรือมาจาก ถังบำบัดน้ำเสียมีขนาดเล็กเกินไป แต่มีคนใช้งานจำนวนมากกว่าความจุถัง สาเหตุสุดท้ายอาจจะมาจาก ท่อตัน ไม่ใช่ส้วมเต็ม ท่อตันอาจเกิดจากการที่มี ผ้าอนามัย กระดาษทิชชู่ไปอุดตันทางเดินของน้ำเสีย ทำให้กดชักโครกน้ำไม่ลง เพราะน้ำไม่มีทางไป เนื่องจากมีสิ่งกีดขวางอยู่

รับติดตั้งถังบำบัดน้ำเสีย

วิธีการ ดูดส้วม ถังบำบัดน้ำเสีย ที่ถูกต้อง

septic-aeration-tank

1.ใช้รถดูดส้วมมาดูดกากตะกอนที่ผิวน้ำบนสุดและดูดตะกอนที่ก้นถังด้านล่างสุด 

2.ต้องรักษาระดับน้ำให้อยู่กลางถัง ไม่ควรให้ระดับน้ำต่ำกว่าครึ่งถังลงมา เพราะถังจะถูกแรงดันดินและน้ำหนักจากพื้นถนนคอนกรีต รวมถึงความลึกของชั้นดินกดทับมาที่บ่าถัง ทำให้พื้นที่ว่างในถังด้านบนและรอบข้างที่ถูกน้ำดูดออกไป ไม่มีแรงต้านดินรอบๆถังทำให้ถังยุบตัวจากด้านบนและด้านข้างได้ 

3.ให้รถดูดส้วมดูดแค่ครึ่งถังและนำรถบรรทุกน้ำมาเติมน้ำใหม่ทันที หรือช่วงที่ดูดกากตะกอนออกจะเติมน้ำใหม่สลับไปแทนที่กันขณะดูดออกก็ได้ หลังจากดูดเสร็จเติมน้ำให้เต็มถังจนน้ำถึงระดับท่อเข้าและท่อออก น้ำควรจะมีสีที่ใสขึ้น กากตะกอนควรจะลดน้อยลงโดยสังเกตุ​จากตาเปล่าได้เบื้องต้น

ถังบำบัดน้ำเสีย pure 15000 ลิตร ราคา

4.แนะนำวิธีดูแลรักษาถังบำบัดน้ำเสียหลังการติดตั้งคือ การดูดกากตะกอน หรือ ใช้รถดูดส้วม ไม่ควรดูดน้ำจนหมดถังแต่ดูดเพียง 1 ใน 4 ส่วนของถังเท่านั้น หรือแค่25%จาก100%ของปริมาตรถัง เช่นถังบำบัดทรงกลม ความสูง 1 เมตร ดูดให้น้ำลดลงจากระดับท่อออกเพียง 15-20 เซนติเมตรเท่านั้น

 

ถังบำบัดน้ำเสีย pure pt-10fb

5.ขั้นตอนเริ่มดูดควรเปิดฝาบ่อและสังเกตุดูระดับน้ำที่ค่อยลดลงเรื่อยๆ ให้น้ำลดลงจากท่อออก 15เซนติเมตร จากนั้นจึงเติมน้ำสะอาดเข้าไปแทนที่น้ำเสียให้ระดับน้ำเต็มถึงท่อออกเหมือนเดิม และสั่งหัวเชื้อจุลินทรีย์มาเติมลงในถังใหม่ เพราะหัวเชื้อจุลินทรีย์ของเก่าจะถูกรถดูดส้วมนำไปกำจัดทิ้งด้วย จากนั้นจึงเสร็จขั้นตอนการดูแลรักษาถังแซทหลังการใช้งาน

ระวังการ ดูดส้วม จนน้ำหมดถัง

septic-system

หมายเหตุ จากการยกตัวอย่างข้อ 4. คือถังที่มีความสูงเพียง 1 เมตรเท่านั้น ควรตรวจสอบปริมาตรถังเดิมที่ฝังอยู่ ว่ามีขนาดปริมาตรกี่ลิตร เพื่อไม่เป็นการดูดมากจนเกินไป เพราะจะทำให้ถังแตกได้ เนื่องจากปริมาณน้ำหายไปเยอะ ภายในถังจะมีพื้นที่ว่างมากทำให้ไม่มีน้ำเป็นตัวต้านแรงจากดินที่บีบเข้ามาบริเวณรอบข้างถัง และด้านบนก็มีแรงกระทำจากดิน และพื้นคอนกรีต น้ำหนักที่กล่าวมานี้สามารถกดทับให้ถังเกิดความเสียหายได้