ถังบำบัดน้ำเสีย 10000 ลิตร แบบเติมอากาศ ทำงานอย่างไร

ถังบำบัดน้ำเสีย10000ลิตรราคา

สรุปเรื่อง ถังบำบัดน้ำเสีย 10000 ลิตร ให้ดูง่าย แม้เด็กก็คำนวณ การใช้งานให้กับพ่อแม่ได้ ว่าควรซื้อถังบำบัดน้ำเสียยี่ห้อไหนดี ขนาดกี่ลิตรดี ราคาเท่าไหร่ โดยดูจากพื้นที่หน้างาน เทียบกับแบบถังบำบัดน้ำเสียขนาดใหญ่ ลูกค้าสามารถต่อรองราคาสั่งซื้อได้ทันที

ถังบำบัดน้ำเสีย10000ลิตร

เพราะเราจะปรับขนาดของ ถังไฟเบอร์กลาสให้ลงหลุมได้ เนื่องจากจุดเด่นที่เป็นทรงแคปซูล สามารถทำให้ขนาดมาตรฐานของ ถัง10,000ลิตรที่กว้าง 2 เมตร ยาว 3.20เมตร สั่งผลิตได้ให้ถังแคบลง

แต่จะได้ความยาวเพิ่มมากขึ้น แต่ความจุเท่าเดิมก็คือ กว้าง 1.60 เมตร ยาว 5 เมตร เพราะ โรงงานผลิตถังบำบัดน้ำเสีย มีหลายModel สามารถติดตั้งถังแซทได้ตามพื้นที่หน้างานของท่าน

สารบัญเนื้อหา

1.การทำงานของ ถังบำบัดน้ำเสีย 10000 ลิตร แบบเติมอากาศ

2.ถังบำบัดน้ำเสีย 10000 ทำมาจากอะไร?

3.วิธีติดตั้ง ถังบำบัดน้ำเสีย 10000 ลิตร เบื้องต้น 

4.ถังบำบัดน้ำเสีย 10000 ลิตรราคา เท่าไหร่?

1.การทำงานของ ถังบำบัดน้ำเสีย 10000 ลิตร แบบเติมอากาศ

ถังบำบัดน้ำเสียpure

ถังบำบัดน้ำเสียแบบเติมอากาศขนาด 10000 ลิตร คือ ถังที่แบ่ง Septic System เป็น 3 Part โดยแต่ละส่วนจะทำหน้าที่แตกต่างกัน มีทั้งแยกตะกอน ย่อยสลายด้วยหัวเชื้อ และการตกตะกอนละเอียด 

ถังบำบัดน้ำเสียแบบเติมอากาศ

Part 1เป็น ระบบรับกาก(Solid Separation) ของเสียหนักที่เราขับถ่าย แล้วตะกอนหนักจึงจมลงก้นถัง ตะกอนเบาที่ยังลอยอยู่จะไหลมาใน Part 2 ซึ่งทำหน้าที่ ย่อยสลายของเสียได้ดีกว่า Part1

เพราะ ส่วนที่2 มีอุปกรณ์ที่เรียกว่า Media คือ ตัวลูกตะกร้อสีดำ เอาไว้เพื่อให้จุลินทรีย์อาศัย เมื่อน้ำเสียไหลมาสัมผัสกับลูกมีเดียที่ลอยอยู่ในน้ำ ก็จะเจอกับตัวหัวเชื้อจุลินทรีย์ ที่รอจะย่อยสลาย พวกตะกอนเบาที่เล็ดลอดออกมาจาก Part1

การทำงานถังบำบัดน้ำเสีย

Part2 ระบบเติมอากาศ(System Aeration) จะเพิ่มประสิทธิภาพการบำบัดด้วย เครื่องเติมอากาศ เพื่อช่วยให้ลดค่า Bod ในน้ำเสียด้วยระบบ Aerations Tank

ระบบนี้พิเศษตรงที่ จะใช้ Air Pump เพิ่มปริมาณฟองอากาศในน้ำ ทำให้มีประโยชน์ต่อหัวเชื้อจุลินทรีย์ ในการบำบัดน้ำเสียได้ดีกว่าเดิม เมื่อการย่อยกากส่วนนี้ดีแล้ว ขั้นสุดท้าย

ถังบำบัดน้ำเสีย

Part 3 ระบบตกตะกอน(Sedimentation Tank) จะทำหน้าที่กรองน้ำเสีย ที่เป็นตะกอนละเอียด แล้วสามารถปล่อยน้ำ ไปสู่บ่อบำบัดน้ำเสียปลายท่อของโครงการได้ดี

2.ถังบำบัดน้ำเสีย 10000ลิตร ทำมาจากอะไร?

ขายถังบำบัดน้ำเสีย

วัสดุของ ถังบำบัดน้ำเสีย ขนาด10000 ลิตร ทำมาจากเนื้อ ไฟเบอร์กลาสเรซิ่น ขึ้นรูปโมลเป็นทรงแคปซูล เพิ่มความหนาเป็นชั้น ด้วยกรรมวิธีของโรงผลิต ช่วยให้ถังสามารถติดตั้งแบบฝังใต้ดินได้ เพราะเป็นถังทรงนอนขนาดใหญ่ ซึ่งรับน้ำเสียได้จำนวนมาก ระบบภายในจึงทำออกมาได้ 3 ขั้นตอนบำบัด

3.วิธีติดตั้ง ถังบำบัดน้ำเสีย 10000 ลิตร เบื้องต้น

ถังบำบัดน้ำเสีย10q

 • วัดขนาดพื้นที่สำหรับติดตั้งถังบำบัดน้ำเสีย สามารถนำถังเข้าไปติดตั้งหน้างานได้หรือไม่
 • นำแบบถังบำบัดน้ำเสีย มาตรวจสอบกับขนาดของพื้นที่หน้าไซต์งาน นำเครื่องจักรเข้าทำงานได้มั้ย 
 • ต้องขุดหลุมให้กว้างกว่า ขนาดความกว้างของถังอย่างน้อย 1 เมตรขึ้นไป คือ ถังกว้าง 2 เมตร ให้ขุดหลุมกว้างที่ 3 เมตร ต้องเผื่อไว้ด้านละ 50 เซ็นติเมตร 

 

คำถามถังบำบัดน้ำเสีย

 • วัดจากความสูงของถังบำบัด10Q ความลึกในการขุด ระวังอย่าให้ลึกเกิน 2.50 เมตร เพราะถังสูงจากพื้นถึงบ่า 2.00เมตร โดยใช้ตลับเมตรวัดจากก้นหลุม ถึงพื้นถนนคนเดิน เพราะ ถ้าขุดลึกเกินกว่านี้ ถังจะรับน้ำหนักจากดิน,ทราย,คอนกรีตที่เททับ มากเกินไป จะทำให้ถังยุบตัวได้
 • สำคัญคือ ต้องเช็คระดับท่อออกของตัวอาคาร ที่ต่อกับท่อเข้า ของถังบำบัดน้ำเสีย เพื่อให้น้ำเสียไหลจากที่สูง ไปสู่ที่ต่ำได้ดี
 • เมื่อขุดหลุมแล้วให้ ปรับหน้าดินแล้ว ตอกเสาเข็ม สำหรับรับน้ำหนักตัวถัง เพื่อป้องกันการทรุดตัว 

 

แบบถังบำบัดน้ำเสีย

 • สามารถขอแบบเสาเข็ม จากฝ่ายขายถังบำบัดน้ำเสียได้ หรืออาศัยจากประสบการณ์ของลูกค้าที่รับงานในแต่ละพื้นที่นั้นๆ เพราะ สภาพดินแต่ละภูมิภาคมีความแตกต่างกันมาก 
 • เมื่อตอกเข็มแล้ว ให้เทพื้นคอนกรีต ด้วยปูนซีเมนต์ มีเหล็กไวร์เมส,ทราย,ปูน เพื่อให้ฐานราก เซตตัวแข็งแรง
 • เมื่อฐานรากแห้งดีแล้ว ต้องเคลียร์เศษวัสดุคือ เศษหิน ไม้ เศษวัสดุอื่นภายในหลุม ก่อนนำถังบำบัดลงมาติดตั้ง

 

เดินระบบถังบำบัดน้ำเสีย

 • สำคัญมาก ที่ต้องเคลียร์เศษ วัสดุต่างๆภายในหลุมให้หมด เหลือแค่พื้นปูนที่เซตตัวแล้วเท่านั้น ห้ามมีเศษหิน ที่พื้นก่อนลงถังเด็ดขาด เพราะ สิ่งแปลกปลอมเหล่านี้จะทิ่มตำ บริเวณขาถังที่ต้องรับน้ำหนัก เมื่อเติมน้ำจนเต็ม แรงจากน้ำจะกดลงไปที่ขาถัง เมื่อเจอกับเศษวัสดุจะเกิดแรงต้าน ซึ่งมีผลกระทบต่อตัวถังโดยตรง

https://youtu.be/7I3eIdcpcTE

 • นำถังบำบัดน้ำเสียค่อยๆลงหลุม โดยใช้เครื่องจักร รถเครนยกถังลงวางบนแท่นคอนกรีตให้เรียบร้อย ก่อนลงถังต้องหันท่อเข้า และท่อออกของถัง ให้ตรงกับท่อน้ำเสียของตัวอาคารไปที่บ่อพัก โดยสังเกตุดูจากบนถังจะพ่นบอกไว้ว่า ฝั่งนั้นเป็นท่อ Inlet ฝั่งตรงข้ามกันจะเป็นท่อOutlet
 • เมื่อนำถังลงหลุมเรียบร้อย ให้เติมน้ำสะอาดจนเต็มถัง

 

ถังบำบัดน้ำเสียขนาดใหญ่

 • เมื่อน้ำเต็มถังแล้ว ให้กลบด้วยทรายหยาบ ห้ามไม่ให้มีดินเดิมผสม เพราะ อาจจะส่งผลต่อตัวถังเนื่องจากดินเหนียวเศษหิน เศษปูนที่ขุดขึ้นมา แล้วนำไปกลบฝังใหม่ 
 • เสร็จขั้นตอนเบื้องต้นด้วยการ เทพื้นคอนกรีต ความหนาประมาณ 15-20 เซ็นติเมตร แล้วแต่ความเหมาะสมในการใช้งาน

ถังบำบัดน้ำเสีย 10000 ลิตรราคา เท่าไหร่

ถังบำบัดน้ำเสียdos20000ลิตรราคา

โรงงานผลิตถังบำบัดน้ำเสีย แต่ละที่มีขบวนการผลิตที่แตกต่างกัน และส่วนใหญ่จะมี มอก.วัสดุไฟเบอร์กลาสที่นำมาใช้ผลิตคือ เลขที่435-2548 นำเรซิ่นมาผลิต ถังบำบัดน้ำเสียขนาดใหญ่ 10000 ลิตร ราคา 115000 บาท มีให้เลือก แบบเติมอากาศ และแบบไร้อากาศ โทรเพื่อขอส่วนลดได้ทันที

ติดตั้งถังบำบัดน้ำเสีย

 • ฟรีรับออกแบบถังบำบัดน้ำเสียให้ลูกค้า
 • มีแบบถังบำบัดน้ำเสียDwg.ให้ลูกค้าดูประกอบการติดตั้ง
 • มีวิศวกรเซ็นรายการคำนวณเพื่อขออนุมัติใช้กับ งานราชการ งานเอกชน
 • ทำใบเสนอราคาเร็ว ลดราคาได้ จัดส่งด่วน บริการหลังการขายด้วยทีมงานเซอร์วิสที่มีประสบการณ์

สูตรคำนวณ ถังบำบัด10000ลิตร คือ 10,000 หาร 200ลิตร = ใช้งานแบบพักอาศัยได้ 50 คน เป็นแบบเติมอากาศ

แต่ถ้านำไปใช้กับ ออฟฟิศ โรงงานอุตสาหกรรม คือ 10000 หาร 50ลิตร = ถังใบนี้รับได้ 200 คน 

ขั้นตอนการออกแบบถังบำบัดน้ำเสียที่ดีคือ รู้จำนวนคน รู้ขนาดพื้นที่ กว้าง x ยาว = จะได้ ถังบำบัดน้ำเสียสำเร็จรูป ที่พอดีกับจำนวนคนใช้งาน และเหมาะสมกับพื้นที่ในการติดตั้งได้เป็นอย่างดี

ถังบำบัดน้ำเสีย 15000 ลิตร คลิ๊กดู VDO ส่งถังจริง

ถ้าจำนวนคนใช้งานใน มหาวิทยาลัย โรงเรียน ประมาณ 300 คน หรือ ใช้งานกับ ปั๊มน้ำมัน 350 คน ควรเลือใช้เป็น ถังบำบัดน้ำเสีย 15000 ลิตร เพราะจำนวนคนมากขึ้น ปริมาณน้ำเสียที่ไหลเข้าสู่ระบบยิ่งมากขึ้นตามไปด้วย และอย่าลืมที่จะสูบตะกอนของเสียออกอย่างน้อย ปีละ 1 ครั้ง พร้อมกับเติมหัวเชื้อจุลินทรีย์ใส่ในถังทุกครั้งหลัง ดูดส้วม เพราะหัวเชื้อจะถูกดูดออกไปด้วย เราจึงจำเป็นต้องซื้อของใหม่มาเติมเข้าระบบบำบัดทุกครั้ง

“ถังบำบัดน้ำเสียสำเร็จรูป 10000 ลิตร ถูกผลิตจากไฟเบอร์กลาส ผลิตออกแบบมาเป็น 3 ขั้นตอน คือ เกรอะ กรองเติมอากาศ ตกตะกอน”