ประโชน์ ถังบำบัดน้ำเสียสำเร็จรูป มีอะไรบ้าง

ถังบำบัดน้ำเสีย

ประโยชน์ที่ได้รับจาก ถังบำบัดน้ำเสียสำเร็จรูป (Septic Tank Compact) คือ รับน้ำเสียจาก บ้าน คอนโด โรงงาน โรงพยาบาล น้ำเสียแต่ละประเภท มีหลักเกณฑ์การคำนวณ หาขนาดของถังบำบัด ที่แตกต่างกัน โรงงานผลิตถัง จึงต้องมีโมลหลายขนาด เพื่อรองรับการใช้งาน ที่แตกต่างกันออกไป

ถังบำบัดน้ำเสียpure

แน่นอนว่าหลักเกณฑ์ที่ วิศวกรสิ่งแวดล้อม ใช้เพื่อคำนวณออกแบบ สำหรับจัดทำเอกสารรายการคำนวณ ต้องมีการอ้างอิงเกณฑ์ ในการออกแบบถังบำบัดน้ำเสีย แต่ละประเภท

ถังบำบัดน้ำเสีย pure 2000 ลิตร ราคา

จะขึ้นอยู่กับกฏเกณฑ์ของ กรมควบคุมมลพิษ เป็นตัวชี้วัด แล้วในแต่ละประเภทของการใช้งาน จะมีสูตรคำนวณพื้นฐาน ที่ใช้กันอยู่ทั่วไป เป็นแบบไหนเรามาดูกันครับ

สารบัญเนื้อหา

1.บ้านพักใช้ ถังบำบัดน้ำเสีย กี่ลิตรดี?

2.ถังบำบัดน้ำเสีย 20000 ลิตร เหมาะสำหรับกี่คน?

3.ทำไม โรงเรียน ต้องใช้ ถังบำบัดน้ำเสียขนาดใหญ่?

4.มหาวิทยาลัย ควรใช้ ถังบำบัดน้ำเสีย ขนาดไหน?

5.โรงแรมใช้ ถังบำบัดน้ำเสีย แบบไหน?

6.โรงงานอุตสาหกรรม ใช้เกณฑ์การคำนวณคือ

7.โรงพยาบาล ใช้เกณฑ์การคำนวณคือ

1.บ้านใช้ ถังบำบัดน้ำเสียสำเร็จรูป กี่ลิตรดี?

ถังบำบัดน้ำเสียสำเร็จรูป

หลักในการคำนวณ ถังบำบัดน้ำเสีย สำหรับบ้านพักอาศัย วิธีคำนวณคือ เอา 200 ลิตร x จำนวนคนในบ้าน x 1.50 (สูตรคำนวณถังบำบัดเสียชนิดไร้อากาศ) จะได้ความจุของ ถังแซท ที่ต้องคูณ 200 เพราะ บ้าน ต้องใช้น้ำเพื่อ อาบ ขับถ่าย ทำอาหาร เรามาดู สูตรคำนวณถังบำบัดสำเร็จรูป กันค่ะ

 

septic-tank

บ้านพักอาศัยจะใช้สูตรคำนวณ คนละวิธีกับออฟฟิศ สำนักงานเพราะ คนมาทำงานแค่เช้าไป เย็นกลับเท่านั้น และมีแต่เพียงน้ำขับถ่าย หนักเบาเท่านั้น ในส่วนนี้จะไม่มีน้ำอาบน้ำใช้ ถังบำบัดน้ำเสียจึงรองรับการใช้งานได้มากกว่า ผู้อยู่อาศัย เช็คราคา ถังบำบัดน้ำเสียแบบเติมอากาศ 6000 ลิตร 

ถังบำบัดน้ำเสีย2000ลิตร

เรามีตัวอย่างแคตตาล็อก ขนาดของตัวถัง วิธีการทำงาน อุปกรณ์ที่แถมมาให้ครบจบในที่เดียวเลย ช่างติดตั้งถังบำบัดสามารถดูจาก Spec Sheet ได้เลยว่าควรจะขุดหลุมให้ กว้าง ยาว ลึก กี่เมตร ดูง่ายใช้งานจริงได้

ถังบำบัดน้ำเสียสำเร็จรูป

ทางบริษัทรับออกแบบงานระบบสุขาภิบาล ด้วยทีมงานวิศวกรสิ่งแวดล้อมที่เชี่ยวชาญ มีประการณ์เกี่ยวกับ Septic Tank เป็นอย่างดี จึงช่วยเหลือให้คำปรึกษาฟรี เกี่ยวกับข้อที่ลูกค้ากำลังสงสัยอยู่คือ จะใช้ถังบำบัดน้ำเสียขนาดไหนดี ทางเราก็จะถามเกี่ยวกับจำนวนคนใช้งาน และประเภทของโครงการที่ใช้อยู่ในเคสน้ำเสียประเภทใด 

ถังบำบัดน้ำเสีย1000ลิตร

ถ้าหากท่านกำลัง ลังเลสงสัย ไม่รู้ว่าจะใช้ถังบำบัดน้ำเสียยี่ห้อไหนดี เราอยากให้ลูกค้ามาดู วิธีการคำนวณเพื่อเลือกหาขนาดของถังบำบัดที่ถูกต้องกันก่อนดีกว่าค่ะ แล้วค่อยไปดูงบประมาณ และการบริการในแต่ละ Brand กันอีกครั้งนึง

ถังบำบัดน้ำเสียขนาดเล็ก

 • บ้านอยู่กัน 6 คน x อัตราใช้น้ำต่อคน 200 ลิตร x 1.50 คือสูตรถังไร้อากาศ = ความจุ 2000 ลิตร
 • เราจึงเลือกใช้ ถังบำบัดน้ำเสียขนาด 2000 ลิตรราคา คลิ๊กทันที สเปคถัง กว้าง 1.34 เมตร สูง 1.70 เมตร

ถังบำบัดน้ำเสีย pe pure 2000 ลิตร

 • ทาวน์โฮม 3 คน x ใช้น้ำต่อคน 200 ลิตร x 1.50 ใช้สูตรเดิม = ความจุ 1000 ลิตร
 • ควรใช้ ถังบำบัด 1000 ลิตรราคา คลิ๊กทันที สเปคถัง กว้าง 1.10 เมตร สูง 1.33 เมตร

ถังบำบัดน้ำเสีย เติมอากาศ pure 2000 ลิตร ราคา

2.ถังบำบัดน้ำเสียสำเร็จรูป 20000 ลิตร เหมาะสำหรับกี่คน?

ถังบำบัดน้ำเสีย20000ลิตรราคา

ตามรูปที่เห็นนี้ คือ ถังบำบัดเสียไฟเบอร์กลาสขนาดใหญ่ ที่ถูกออกแบบมาเป็นทรงแคปซูล สามารถรับน้ำเสียจำนวนมากได้ดี และมีการทำงานที่ยอดเยี่ยมจาก ระบบเติมอากาศ 20000 ลิตร ราคา 220000 บาท ที่ช่วยให้หัวเชื้อจุลินทรีย์ ทำงานได้ดียิ่งขึ้น

ถังบำบัดน้ำเสีย 2000 ลิตร ราคา

สำหรับการย่อยกากอินทรีย์วัตถุ ระบบทั้ง 3 ส่วนภายในถังช่วยรับน้ำเสียทำให้ค่า Bodเข้า 250 มิลลิกรัม ค่าBodออก 20 มิลลิกรัม

ถังบำบัดน้ำเสีย20000ลิตรราคา

เพราะเป็นถังบำบัดเติมอากาศขนาดใหญ่ ผู้รับเหมาจึงต้องใช้พื้นที่ด้านยาวมาก เพื่อติดตั้งฝังถังแซท ขนาดของถังชุดนี้ คือ กว้าง 2 เมตร สูง 2.15 เมตร รวมปากถัง ยาว 6.40 เมตร

ถังบำบัดน้ำเสีย 20000 ลิตร pure pt-20fb

ควรเผื่อด้านกว้างด้านละ 50 cm. x 2 ด้าน ในการขุดถัง 1 ใบ จะต้องขุดให้กว้าง 3 เมตร ด้านยาวเผื่อหัวถัง 50 cm. ท้ายถังเผื่ออีก 50 cm. รวมพื้นที่ขุดด้านยาวทั้งหมด คือ 7.40 เมตร

ถังบำบัดน้ำเสียขนาดใหญ่

 • ถ้าหากใช้งานประเภท ออฟฟิศ สำนักงาน ถังบำบัดน้ำเสีย 2000 ลิตร รองรับได้มากถึง 26 คน ซึ่งมากกว่า บ้านอยู่อาศัย ถึง 20 คน เพราะใช้น้ำน้อยกว่า จึงได้ ถังบำบัดน้ำเสียขนาดเล็กกว่า เพราะ ที่ทำงาน ไม่มีการอาบน้ำ เช้าเย็น มีแค่ การถ่ายหนักเบาเท่านั้น แล้วทำงานแค่ 8 ชั่วโมง!!!

ถังบำบัดน้ำเสีย ไฟเบอร์กลาส pure รุ่น pt-20fb

 • แต่ถ้านำไปใช้กับ ปั๊มน้ำมัน จะรองรับได้ถึง 44 คน เพราะ คนส่วนใหญ่ชอบแวะ พักทานเข้า ซื้อกาแฟAmazon แล้วถ่ายหนักเบา จึงเดินทางต่อ แต่ปั๊มน้ำมันควรใช้ ถังบำบัดขนาดใหญ่เติมอากาศ
 • ถ้าคุณไม่แน่ใจ ว่าจะใช้ ถังสำเร็จรูปแทนบ่อซึมเดิม ขนาดกี่ลิตรดี ให้ทางเราช่วยจัดการให้ดีกว่าค่ะ T.085-374-5500
 • ดู วิธีติดถังบำบัดน้ำเสีย คลิ๊กเลย หรือ สามารถโทรสอบถามจากฝ่ายขาย Pure ได้ทันทีค่ะ

ข้อเสียของ บ่อบำบัดน้ำเสียอยู่ในบ้าน มีอะไรบ้าง?

ถังบำบัดน้ำเสียในบ้าน

เดินระบบถังบำบัด

 • คุณจะเจอกลิ่นเหม็น เมื่อบ่อบำบัดน้ำเสียอยู่ในบ้าน เพราะจะรบกวนการใช้ชีวิตประจำวัน คือ กินข้าว ดูทีวี ทำให้เสียสมาธิในการทำงาน

ถังบำบัดน้ำเสียไฟเบอร์กลาส-25000-ลิตร-ยี่ห้อ-pure

 • มีการดูแลที่ยากลำบาก เพราะวิธีดูแลถังบำบัดน้ำเสีย ต้องใช้รถดูดส้วม เพื่อดูดของเสีย คือ อุจจาระ ที่เราขับถ่ายลงไปในถังแซท โดยใช้ท่อยาง หย่อนลงในถังเพื่อดูดกากตะกอน เมื่อจุ่มท่อยางไปให้ลึก เวลาดูดเสร็จ แล้วดึงท่อขึ้นมา ท่อจะเปื้อนอุจจาระด้วย ทำให้ต้องทำความสะอาดกันยกใหญ่

ถังบำบัดน้ำเสีย 20000 ลิตร pt-20fb

 • เมื่อเวลาผ่านไป มีการปรับปรุงบ้าน เราอยากจะย้ายบ่อบำบัดในบ้าน เราก็ทำได้ลำบาก เพราะได้ติดตั้งไปแล้ว จะรื้อถอนก็กลัวถังจะแตกเสียหาย วิธีที่ง่ายที่สุดก็คือ การใช้ทรายเทกลบลงในถังบำบัดให้เรียบร้อย

3.ทำไม โรงเรียน ต้องใช้ ถังบำบัดน้ำเสียขนาดใหญ่?

ถังบำบัดน้ำเสียแคปซูล

ถังบำบัดน้ำเสีย25000ลิตร

ถังบำบัดน้ำเสียไฟเบอร์กลาสขนาดใหญ่ใบนี้ สามารถรับน้ำเสียจากจำนวนผู้ใช้งานได้ 25000 ลิตร/วัน โดยขนาดถังมีสเปคความกว้าง 2 เมตร ยาว 8 เมตร สูง 2.15 เมตร แต่ทางโรงงานสามารถผลิตให้ถังสั้นลงได้ แต่มีความกว้างเพิ่มมากขึ้น เพื่อรักษาความจุไว้เท่าเดิม!!!

การผลิตถังตามสั่งให้สั้นลง จะได้ขนาดคือ กว้าง 2.50 เมตร ยาว 5.10 เมตร ทำให้ปริมาตร 25Q เท่าเดิม และยังช่วยให้สามารถติดตั้งถังวางลงหลุมได้ด้วย

รับผลิตถังบำบัดน้ำเสีย

 • เมื่อจำนวนคนมาก น้ำเสียยิ่งมาก ถังบำบัดน้ำเสียขนาดใหญ่จึงตอบโจทย์ สำหรับรองรับนักเรียนได้ 500 คน
 • เพราะ ปริมาณน้ำเสียที่มากถึง 25Qต่อวัน ไม่สามารถใช้ถังบำบัดทั่วไปได้ แต่ต้องเลือกถังชนิดพิเศษที่มี ระบบเกรอะกรองเติมอากาศ ตกตะกอน เท่านั้น

ถังบำบัด pure 20000 ลิตร pt-20fb

 • ถังบำบัดน้ำเสียเติมอากาศ จะช่วยลดค่าBod ได้ดีกว่า ถังบำบัดแบบไร้อากาศ เพราะสามารถทำให้ ค่าBodออกเหลือ 20 มิลลิกรัมกรัม
 • ดังนั้นถ้านำ 500 คน x 50 ลิตรต่อจำนวน 1 คน จะเท่ากับ ถังบำบัดน้ำเสีย 25000 ลิตรราคา คลิ๊กที่25Qได้เลย

<Picture Septic Tank 1200 Liter>

ทำไม ถังบำบัดน้ำเสียเติมอากาศ จึงดีกว่า ถังไร้อากาศ?ถังบำบัดน้ำเสีย6000ลิตร

 • ต่างกันอย่างแรกเลยคือ ค่า Bodออก ของถังบำบัดน้ำเสียเติมอากาศ คือ 20 มิลลิกรัม แต่ถ้าใช้ ถังบำบัดน้ำเสียไม่เติมอากาศ ค่า Bodออก จะอยู่ที่ 50-70 มิลลิกรัม!!! ซึ่ง Bodเข้าควรมีค่า 250 มิลลิกรัม
 • ต่างกันที่สีของน้ำที่ปล่อยออกมา แบบไร้อากาศสีของน้ำจะออกคล้ำสีน้ำตาลอ่อน แบบเติมอากาศสีของน้ำจะใสกว่าแบบไม่เติมอากาศ

ถังบำบัดน้ำเสีย PURE 20000 ลิตร

 • คือ เรื่องของกลิ่น ถังบำบัดไร้อากาศใช้หัวเชื้อจุลินทรีย์ ย่อยสลายแบบชีวภาพ แต่ระบบบำบัดน้ำเสียแบบเติมอากาศ ใช้เครื่องเติมอากาศเข้าช่วยให้การทำงานของ หัวเชื้อมีประสิทธิภาพยิ่งขึ้นไปอีก โดยการเติมอ๊อกซิเจนเข้าสู่ระบบ Aeration Tank

ถังบำบัดน้ำเสีย ไฟเบอร์กลาส pure รุ่น ps-2fb

 • แต่แน่นอนว่า มีดีก็ต้องมีเสีย ระบบเติมอากาศจะมีราคาแพงกว่า ระบบเติมอากาศอยู่ซักหน่อยตรงที่ ภายในถูกผลิตออกแบบมา ให้ใช้งานแตกต่างกัน และยังมี Air Pump เพิ่มขึ้นมาอีก

ถังบำบัดน้ำเสีย15000ลิตร

 • โครงการที่จะใช้ระบบนี้ ส่วนใหญ่เป็นโรงงาน จำนวนคน 300 คน เพราะ 1 คนใช้น้ำ 50 ลิตร เข้าสูตรคำนวณจะได้ค่า 350 x 50 = ถังบำบัดน้ำเสีย 15000 ลิตรราคา คลิ๊กได้เลย 
 • โดยหน่วยงานที่เลือกใช้ ถังไฟเบอร์กลาสแคปซูล ย่อมต้องการที่จะมีเอกสารไป Approve เรียกว่า รายการคำนวณซึ่งมีวิศวกรสิ่งแวดล้อมเป็นผู้เซ็นให้ เพื่อนำไปขออนุมัติใช้ในการสั่งซื้อ ติดต่อขอ เอกสารรายการคำนวณจากฝ่ายขาย Pure ได้

ถังบำบัดน้ำเสีย PURE FIBER 10000 ลิตร

 • การติดตั้งถังเติมอากาศใบนี้ ต้องให้ผู้ที่มีความรู้ ความชำนาญและเคยติดตั้งถังแคปซูล มาเป็นอย่างดี เพราะต้องใช้เครื่องจักรหนักเพื่อขุดหลุม รวมถึงต้องเดินสายไฟสำหรับ ต่อปั๊มเติมอากาศเข้ากับระบบท่ออากาศในถังบำบัด
 • ระบบนี้ต้องรอเวลา Start Up ประมาณ 2-3 เดือน เพราะหัวเชื้อจุลินทรีย์ต้องใช้เวลาในการเพาะเชื้อ ด้วยการที่เป็นถังแคปซูลใบใหญ่ แต่ละช่องภายในของถัง ต้องใช้เวลาเพื่อตกตะกอน การจะทำให้ถังขนาด10000ลิตรบำบัดได้คงที่ ต้องใช้เวลา 90 วัน

ถังบำบัดน้ำเสียสำเร็จรูป แบบเติมอากาศ แถมอุปกรณ์อะไรบ้าง

เครื่องเติมอากาศ

 Air Pump คือ เครื่องเติมอากาศใช้สำหรับ เพิ่มปริมาณ Oxygen ในระบบน้ำเสีย

ฝาปิดถังบำบัดน้ำเสีย

Cover ABS คือ ฝาปิดabs ใช้สำหรับปิดปากถังบำบัด ไม่ให้สิ่งแปลกปลอมตกลงไป

ลวดสลิง

Sling คือ ลวดสลิงที่ เอาไว้รัดถัง ให้อยู่ในแนวเดียวกันกับฐานราก ไม่ให้ถังเอียง

ข้อต่ออ่อน

Flexible คือ ข้อต่ออ่อนยางยืดหยุ่น เพื่อรัดท่อของถังบำบัดกับท่อของอาคาร ที่สอดเข้ามาเพื่อ ปล่อยน้ำเสียเข้าและท่อออก พร้อมกับประคอง 2 ท่อนี้ให้น้ำเสียไหลผ่านได้ง่ายขึ้น

หัวเชื้อจุลินทรีย์

Pure Seed คือ หัวเชื้อจุลินทรีย์ที่ใช้ บำบัดน้ำเสีย จะอาศัยอยู่ในลูกมีเดีย

พลาสติกมีเดีย

Media Palling คือ ลูกตะกร้อพลาสติกสีดำ จะลอยอยู่ในน้ำ เพื่อให้หัวเชื้อจุลินทรีย์อาศัยอยู่ในลูกมีเดียนี้ เมื่อของเสียไหลผ่าน จุลินทรีย์จึงกินของเสียนั้น

4.มหาวิทยาลัย ควรใช้ ถังบำบัดน้ำเสีย ขนาดไหน?

ถังบำบัด20000ลิตร

ในสถานศึกษาอย่าง มหาวิทยาลัย จะมีวิธีการคำนวณถังบำบัดน้ำเสียที่เหมือนกับ ออฟฟิศ สำนักงาน เพราะว่า ความจำเป็น ในการใช้น้ำเท่ากัน คือ ขับถ่าย หนัก และถ่ายเบาเท่านั้น

จะยกตัวอย่างให้ชัดเจนว่า ถ้ามหาวิทยาลัย รับน้ำเสียเฉพาะ คณะบริหารธุรกิจ จำนวน 400 คน  มีผู้ใช้งาน 8-10 ชั่วโมง จะคำนวณออกมาได้เป็นถังบำบัดน้ำเสียขนาดกี่ลิตร

ถังบำบัดน้ำเสีย20q

400 คน x 50 ลิตร = 20000 ลิตร * เคสนี้ เราจะไม่ x 1.50 แล้ว * เพราะ ปริมาณน้ำเสียมากกว่า บ้านพักอาศัยที่อยู่กันแค่ 4-5 คนเท่านั้น

เมื่อไหร่ที่ จำนวนผู้ใช้งานมากกว่า 50 คนขึ้นไป เราขอแนะนำ ให้ใช้ ถังบำบัดน้ำเสียแบบเติมอากาศ ทันที เพราะ ระบบเติมอากาศ จะใช้เครื่องเติมอากาศ เข้าไปทำให้น้ำสะอาดขึ้น หัวเชื้อจุลินทรีย์แข็งแรงขึ้น เมื่อใช้ระบบนี้

ถังบำบัด20000ลิตรราคา

สรุป เคส 400 คนนี้ เราแนะนำให้ เลือกใช้ถังบำบัดน้ำเสีย 20000 ลิตรราคา เป็นชนิดเติมอากาศ ค่า BOD ออก=20mg.l

5.โรงแรมใช้ ถังบำบัดน้ำเสียสำเร็จรูป ขนาดไหน?

ถังบำบัดน้ำเสีย40000ลิตรราคา

ทำไมการคำนวณ น้ำเสียโรงแรมถึงต้อง นำตัวเลข 400 ลิตร มาคำนวณสูตร เพื่อหาปริมาตรถัง เพราะ โรงแรม มีอ่างอาบน้ำ ปริมาณน้ำใช้จะมากกว่า ที่เราใช้อาบกันตามบ้าน เพราะ เวลาเราอยู่บ้าน เราจะใช้แค่ เปิดฝักบัว หรือ ตักน้ำในถังอาบเท่านั้น

แต่ตามโรงแรม จะรับลูกค้า นักท่องเที่ยว ซึ่งอยากมาพักผ่อน จึงมีอ่างอาบน้ำ ในแต่ละห้องพัก ไว้เผื่อนอนแช่น้ำ ทำให้ผ่อนคลาย จากอาการเมื่อยล้า และเหน็ดเหนื่อย จากการเดินทาง ได้เป็นอย่างดี เรามาดู สูตรที่ใช้คำนวณ สำหรับเคสนี้ กันค่ะ

ถังบำบัดน้ำเสีย40000ลิตร

โรงแรม 200 ห้อง x 2 คนต่อห้อง x 400 ลิตรต่อคน = 160000ลิตร!!! หรือจะได้ความจุถัง= 160Q

แต่เราไม่จำเป็น ต้องใช้ถังใบเดียว ตั้ง”หนึ่งแสนหกหมื่นลิตร” เพราะ หากระบบภายในเกิดขัดข้อง มันจะต้องปิดการใช้งานทั้งหมด จึงขอแนะนำวิธีนี้ คือ การแบ่งถังบำบัดเสีย ออกเป็น 4 ใบย่อย โดยนำ 160000ลิตร จับมาหารเลย จะเท่ากับ

ถังบำบัดน้ำเสีย40q

ถังบำบัดน้ำเสียแบบเติมอากาศ 40000 ลิตร เป็นวิธีที่ดีที่สุด ทำให้เราบาลานซ์ การใช้งานได้อย่างถูกต้อง

ถังแต่ละใบ สามารถออกแบบดีไซน์ เป็นระบบเกรอะ ระบบกรองไร้อากาศ ระบบกรองเติมอากาศ ระบบตกตะกอน ระบบสูบตะกอนย้อนกลับ เพื่อไปเลี้ยงเชื้อจุลินทรีย์ ในช่องเกรอะ

6.ถังบำบัดน้ำเสียสำเร็จรูป ที่เหมาะกับ โรงงานอุตสาหกรรม

ถังบำบัดน้ำเสียยี่ห้อไหนดี

70%ของโรงงานอุตสาหกรรม จะมีจำนวนพนักงานมาก ทำให้มีความจำเป็นอย่างยิ่ง ที่ต้องใช้ ถังแซท ขนาดใหญ่ เรามาดูกันว่า ถ้าจำนวนคนทั้งหมด ในโรงงานมีจำนวน 500 คน เราควรเลือกใช้ ถังบำบัดน้ำเสียสำเร็จรูป ขนาดกี่ลิตรดีจึงจะเหมาะสม

นำตัวเลข 500 คน x 40 ลิตร = ควรเลือกใช้ ถังบำบัดน้ำเสีย 20000 ลิตรราคาขายทั่วไป อยู่ที่ 220000 บาท

แบบถังบำบัดน้ำเสีย

ถังบำบัดชนิดนี้เป็น ระบบเติมอากาศ โดยมาตรฐานจะใช้ เครื่องเติมอากาศ ขนาด 200ลิตร จำนวน 2 ชุด

ซึ่งจะทำให้น้ำเสีย หลังจากผ่านการบำบัดที่ดีแล้ว มีค่าBod ออกมาไม่เกิน 20 มิลลิกรัมต่อลิตร ต่อวัน

ถังบำบัดน้ำเสีย 20000 ลิตร

ตรงตามเอกสาร รายการคำนวณที่มีวิศวกรสิ่งแวดล้อม เป็นผู้เซ็นรับรองเอกสารนี้

7.ถังบำบัดน้ำเสียสำเร็จรูป ที่เหมาะกับ โรงพยาบาล

ถังบำบัดน้ำเสีย50000ลิตรราคา

เนื่องจาก โรงพยาบาล มีการรักษาตัวของ ผู้ป่วย คนไข้ แผลผ่าตัด จึงมีความจำเป็นที่จะต้อง ใช้น้ำในปริมาณที่มาก ทำให้มีเกณฑ์ในการคำนวณ อยู่ที่ 1000 ลิตร ต่อ 1 เตียง เช่น มีจำนวน 100 เตียง x 1000 ลิตร = 100000 ลิตร

ถังบำบัดน้ำเสีย50000ลิตร

เราจึงแนะนำ ให้เลือกใช้ ถังบำบัดน้ำเสีย แบบเติมอากาศ 50000 ลิตร ราคา 540000 บาท จำนวน 2 ใบ โดยสามารถติดตั้ง ในลักษณะต่อ เรียงกันเป็นแนวดิ่ง หรือถ้าพื้นที่ ติดตั้งมีจำกัด ให้ติดตั้งถังบำบัดแบบขนานกันก็ได้ แต่ต้อง เช็คระดับท่อให้ดี เพราะไม่เช่นนั้น น้ำอาจจะไหลย้อนกลับมา เข้าสู่ตัวถังบำบัดได้

สรุป ประโยชน์ของ ถังบำบัดน้ำเสียสำเร็จรูป คือ?

ถังบำบัดน้ำเสียคุณภาพ

 • รับน้ำเสียจากการขับถ่าย น้ำอาบ ในชีวิตประจำวันได้ สูตรคำนวณบ้านอยู่อาศัยคือ 1 คน ใช้น้ำ 200ลิตร/คน/วัน 
 • รับน้ำเสียในปริมาณมากได้ เช่น โรงงานอุตสาหกรรม ปั๊มน้ำมัน แต่ต้องใช้ถังบำบัดน้ำเสียขนาดใหญ่ คือ ทรงแคปซูล ใช้สูตรคำนวณสำหรับ โรงงาน ปั๊มน้ำมันคือ 1 คน ใช้น้ำ 40ลิตร/คน/วัน
 • ถ้ารับน้ำเสียจาก ออฟฟิศ สำนักงาน ใช้สูตรคำนวณ ขนาดถังบำบัดน้ำเสีย คือ 1 คน ใช้น้ำ 50ลิตร/คน/วัน
 • ถังบำบัดน้ำเสีย เติมอากาศ 20000 ลิตร pure pt-20fb
 • ถ้าจำนวนผู้ใช้งานน้อย จะใช้ระบบไร้อากาศ(Septic Anaerobic) ถ้าจำนวนผู้ใช้งานมาก จะใช้ระบบบำบัดน้ำเสียแบบเติมอากาศ(Septic Aeration) เพราะต้องใช้ปั๊มเติมอากาศ เติมอ๊อกซิเจนให้หัวเชื้อจุลินทรีย์ ทำงานกินของเสียอินทรีย์สารได้ดีขึ้น 

สูตรคำนวณ ขนาด ถังบำบัดน้ำเสียสำเร็จรูป บ้านพักอาศัย

ติดตั้งถังบำบัดน้ำเสีย

 • คนน้อยใช้ ถังบำบัดน้ำเสียแบบไร้อากาศ คือ 3 คน x 200ลิตร/คน x 1.5(สูตรไร้อากาศ) = ขนาดถัง 1000 ลิตร 
 • คนมากใช้ ถังบำบัดน้ำเสียแบบเติมอากาศ คือ 50 คน x 200ลิตร/คน  = ขนาดถัง 10000 ลิตร 

สูตรคำนวณ ถังบำบัดน้ำเสียสำเร็จรูป ออฟฟิศ สำนักงาน

ติดตั้งถังบำบัด

 • คนน้อยใช้ ถังบำบัดน้ำเสียแบบไร้อากาศ คือ 21 คน x 50ลิตร/คน x 1.5(สูตรไร้อากาศ) = ขนาดถัง 1600 ลิตร 
 • คนมากใช้ ถังบำบัดน้ำเสียชนิดเติมอากาศ คือ 50 คน x 50ลิตร/คน  = ขนาดถัง 15000 ลิตร 

สูตรคำนวณ ถังบำบัดน้ำเสียสำเร็จรูป โรงงานอุตสาหกรรม

ถังบำบัดน้ำเสียโรงงาน

คนมากใช้ ถังบำบัดน้ำเสียขนาดใหญ่ แบบเติมอากาศ คือ 400 คน x 50ลิตร/คน  = ขนาดถัง 20000 ลิตร 

“ถังบำบัดน้ำเสียสำเร็จรูป จะเกิดประสิทธิภาพสูงสุด เมื่อน้ำเสียที่ไหลเข้ามา มีปริมาณที่เหมาะสม กับขนาดของถัง ”