ข้อแตกต่าง ถังบำบัดน้ำเสียแบบเติมอากาศ ไร้อากาศ

ถังบำบัดน้ำเสีย10000ลิตรราคา

การใช้ ถังบำบัดน้ำเสียแบบเติมอากาศ ครัวเรือน โรงงานอุตสาหกรรม โรงแรม (Wastewater and Household Hazardous Waste) เป็นน้ำที่ผ่านการนําไปใช้ประโยชน์ในกิจกรรมต่าง ๆ และมีสิ่งเจือปนในปริมาณสูงจนกระทั่งกลายเป็นน้ำที่ไม่เป็นที่ต้องการ

แทงค์เก็บน้ำ ชนิดฝังดิน Pure 6000 ลิตร pu-6fb

 

ถังบำบัดน้ำเสียแบบเติมอากาศ แบบไร้อากาศ เหมาะกับงานประเภทใด

ถังบำบัดน้ำเสีย 20000 ลิตร

  1. น้ำเสียจากแหล่งชุมชน (Domestic Wastewater)  เช่น เศษข้าว เส้นก๋วยเตี๋ยว น้ำแกง เศษพืชผัก ชิ้นเนื้อ ผงซักฟอก สบู่ ไขมัน น้ำมันเครื่อง และโลหะ รวมถึงน้ำที่ถูกปนเปื้อนมากับอุจจาระหรือปัสสาวะ เป็นต้น
  2. น้ำเสียจากการเกษตรกรรม (Agricultural Wastewater) เป็นน้ำเสียที่เกิดขึ้นจากการประกอบกิจกรรมทางการเกษตร เช่น สารอาหารกลุ่มไนโตรเจน ฟอสฟอรัส และโพแทสเซียม ในปุ๋ย เป็นต้นถังบำบัดน้ำเสีย ไฟเบอร์กลาส pure รุ่น pt-20fb
  3. น้ำเสียจากอุตสาหกรรม (Industrial Wastewater) เป็นน้ําเสียที่เกิดขึ้นจากกระบวนการผลิต มีองค์ประกอบแตกต่างกันไปตามประเภทของวัตถุดิบ กระบวนการผลิต ซึ่งอาจเป็นผลผลิตการเกษตร สารอินทรีย์เคมีหรือโลหะหนัก เป็นต้น

ถังบำบัดน้ำเสีย 3000 ลิตร

ข้อดีในการใช้บำบัดน้ำเสีย  คือ ลดความสกปรกของน้ำเสียให้ได้ตามมาตราฐานน้ำทิ้งก่อนระบายออกสู่สิ่งแวดล้อม ระบบบำบัดน้ำเสียแบบติดกับที่สำหรับครัวเรือนที่นิยมใช้กัน

ถังบำบัดน้ำเสีย pure รุ่น ps-4000

ได้แก่ บ่อดักไขมัน (Grease Trap) ระบบบ่อเกรอะ (Septic Tank) ระบบบ่อกรองไร้อากาศ (Anaerobic Filter) เป็นต้น เนื่องจากเป็นระบบที่ก่อสร้างได้ง่าย และในปัจจุบันมีเป็นการทำเป็นถังสำเร็จรูปจำหน่ายทำให้สะดวกในการติดตั้ง สำหรับอาคารพาณิชย์หรืออาคารสำนักงานขนาดใหญ่

ข้อแตกต่างระหว่าง ถังบำบัดน้ำเสียแบบเติมอากาศ และแบบไร้อากาศ

ถังบำบัดน้ำเสีย 1000 ลิตร ราคา

1.ถังบำบัดน้ำเสียแบบไร้อากาศ

เป็นถังบำบัดที่ไม่ต้องเติมออกซิเจนหรือนิยมเรียกว่า ระบบไร้ออกซิเจนหรือถังหมัก สามารถประหยัดพลังงานในการเติมอากาศและยังได้พลังงานที่เกิดจากระบบไร้ออกซิเจนได้แก่ก๊าซมีเทน(Methane gas) เป็นต้น

ถังบำบัด 5000 ลิตร

ต้องการพลังงานในการเดินระบบต่ำ เกิดตะกอนเหลือทิ้งที่ต้องกําจัดในปริมาณต่ำ ต้องการสารอาหารน้อย และสามารถฟื้นตัวได้เร็วเมื่อหยุดการให้น้ำเสียเป็นเวลานาน

2.ถังบำบัดน้ำเสียแบบเติมอากาศ

ถังบำบัด 10000 ลิตร

คือ ถังบำบัดน้ำเสียเติมอากาศ 10000 ลิตร ที่มีระบบเกรอะ และ กรอง อยู่ในถังเดียวกัน โดยมีท่อเติมอากาศ ที่นำอากาศจากปั๊มเติมอากาศ ( อุปกรณ์มาตราฐานที่มาพร้อมตัวถังบำบัดแบบเติมอากาศ ) เข้ามาภายในตัวถัง

เพื่อให้จุลินทรีย์ที่ใช้อากาศในการย่อยสลายของเสีย ( เป็นจุลินทรีย์แบบผง ซึ่งจะมีแถมให้พร้อมกับตัวถัง )

  1. ถังน้ำบนดิน

ถังน้ำ pure 2000 ลิตร ราคา

ถังเก็บน้ำบนดิน  คือ ถังมีความสำคัญสำหรับบ้านเรือน ช่วยสำรองน้ำไว้ใช้อุปโภค บริโภค หรือในยามฉุกเฉิน เป็นถังที่ติดตั้งอยู่เหนือพื้นดินเหมาะสำหรับบ้านที่มีพื้นที่วางถังเก็บน้ำ และสามารถติดตั้งบริเวณรอบตัวบ้านหรือบนดาดฟ้าได้  ]

ข้อดีของถังน้ำบนดิน คือ เคลื่อนย้ายได้ง่าย ทำความสะอาดง่าย บำรุงรักษาได้รวดเร็ว และมีราคาถูกกว่าถังน้ำใต้ดิน

ประเภทถังเก็บน้ำบนดินที่นิยมใช้กัน ได้แก่ ถังน้ำสเตนเลสและถังน้ำพลาสติก ติดตั้งโดยทำการลงเสาเข็มสั้นและเทฐานคอนกรีตเพื่อรองรับถังเก็บน้ำ

  1. ถังเก็บน้ำใต้ดิน

ถังเก็บน้ำฝังดิน 2000 ลิตร Pure pu-2fb

ถังน้ำใต้ดิน คือ ถังที่ติดตั้งอยู่ใต้พื้นดิน เหมาะกับบ้านที่มีพื้นที่จำกัด ไม่ต้องการวางถังน้ำบริเวณได้ อุณภูมิน้ำไม่ค่อยเปลี่ยนแปลง แต่ค่อนข้างเคลื่อนย้ายได้ยาก ทำความสะอาดรักษาบำรุงยาก และมีค่าใช้จ่ายสูงกว่าการติดตั้งถังบนดิน

 

ถังเก็บ Pure ไฟเบอร์กลาส 10000 ลิตร pu-10fb

ประเภทถังเก็บน้ำใต้ดินที่นิยมใช้กัน ได้แก่ ถังน้ำคอนกรีต และถังน้ำพลาสติกชนิดติดตั้งใต้ดิน ติดตั้งโดยทำการลงเสาเข็มสั้นและเทฐานคอนกรีตเพื่อรองรับถังเก็บน้ำ

ถังบำบัดน้ำเสีย 4000 ลิตร ราคา

  1. คุณสมบัติเด่นของถัง

7.1 ถังบำบัดน้ำเสียไฟเบอร์กลาส ตัวถังมีความแข็งแรง ทนต่อแสงแดดและแสงยูวี ทนความร้อน ไม่กรอบแตกง่าย ไม่มีการหดตัว ทนต่อการกัดกร่อน ไม่เป็นสนิม

ถังบำบัดน้ำเสีย 5000 ลิตร pure ps-5000fb

สามารถรับแรงอัดและแรงดึงได้ดี ทนทุกสภาพแวดล้อม อีกทั้งตัวถังมีน้ำหนักเบาประหยัดค่าใช้จ่าย สะดวกต่อการยก เคลื่อนย้าย ประกอบและติดตั้ง

ถังบำบัดน้ำเสีย pure รุ่น ps-6000

7.2 ถังบำบัดน้ำเสียโพลีเอทิลีน ตัวถังมีความแข็งแรงทนทาน มีความยืดหยุ่นและทนแรงกระแทกได้ดี มีราคาถูก เหมาะสำหรับผลิตถังเก็บน้ำที่ใช้ภายในอาคาร ฝังใต้ดิน หรือมีหลังคาปกคลุม

ถังบำบัดน้ำเสีย 5000 ลิตร เติมอากาศ pure pt-5000

เพื่อป้องกันไม่ให้แสงลอดผ่านผนังถังเก็บน้ำ ซึ่งเป็นสาเหตุสำคัญของการเกิดตะไคร่น้ำภายในถังเก็บน้ำ

  1. ถังบำบัดน้ำเสียขนาดใหญ่ ดีอย่างไร

ถังเก็บน้ำ ตั้งพื้น pure ไฟเบอร์กลาส 60000 ลิตร

เพราะถังบำบัดน้ำเสียขนาดใหญ่ จึงสามารถรองรับปริมาณน้ำเสียได้มาก มีความแข็งแรง คงทน และมีประสิทธิภาพในการทำงานอย่างเต็มที่ ทนต่อแรงกดดันใต้ดิน และน้ำหนักภายในถัง น้ำที่บำบัดแล้วให้ได้มาตรฐานก่อนระบายลงสู่แหล่งน้ำธรรมชาติ เหมาะกับอุตสาหกรรมขาดกลาง จนไปถึงระดับใหญ่ เช่น โรงแรม โรงงาน เป็นต้น

ถังบำบัดน้ำเสีย pe 6000 ลิตร รุ่น ps-6000

  1. ทำอย่างไรให้ค่า BOD จากที่พัก และโรงแรมผ่าน

ค่า BOD (Biochemical Oxygen Demand) หมายถึง ค่าวัดความเน่าเสียจากน้ำที่ใช้อุปโภคบริโภคที่ถูกทิ้งลงสู่แหล่งน้ำสาธารณะหรือจากเศษใบไม้ ค่า BOD จะแสดงให้เห็นถึงปริมาณออกซิเจนที่แบคทีเรียต้องการใช้ในการย่อยสลายสารอินทรีย์ กล่าวคือ ถ้าน้ำเสียมีค่า BOD ต่ำ

ถังบำบัดน้ำเสีย pure 2000 ลิตร ราคา

เมื่อถูกทิ้งลงในแหล่งน้ำจะไม่ส่งผลกระทบต่อแหล่งน้ำดังกล่าว โดยทุกโรงงานจะต้องทำการ pretreatment น้ำเสียก่อนที่จะส่งน้ำเสียนั้นไปรวมกับบ่อบำบัดน้ำเสียของเทศบาล หรือโดยรวม

ถังบำบัดน้ำเสีย-6000-ลิตร-ราคา

เพราะของเสียจากโรงงานมักมีค่า BOD และ COD สูงกว่าน้ำเสียจากชุมชน ซึ่งจะต้องมีค่ามาตรฐานเอาไว้เพื่อให้โรงงานได้ปฏิบัติตาม โดยวิธีการปฏบัติ มีดังนี้

การบำบัดขั้นเตรียมการ (preliminary treatment) คือการแยกสิ่งสกปรกโดยการใช้ตะแกรง

ถังบำบัดน้ำเสีย 5000 ลิตร แคปซูล pure ps-5fb

1.การบำบัดขั้นต้น (primary treatment) น้ำเสียที่ผ่านขั้นตอนจากข้อที่ 1 แล้ว จะถูกนำมาตกตะกอนในถังตกตะกอน ซึ่ง เรียกว่า primary sludge การบำบัดในขั้นนี้จะลดค่า BOD ได้ประมาณ 25-40% แล้วแต่คุณลักษณะของน้ำทิ้งและประสิทธิภาพของถังตกตะกอน

ถังบำบัดน้ำเสีย ไฟเบอร์กลาส แคปซูล pure pt-15fb

2.การบำบัดขั้นที่สอง (secondary treatment) น้ำเสียจากข้อ 2 จะถูกนำเข้าไปสู่ ถังบำบัดเติมอากาศ ซึ่งจะมีการเติมอากาศให้แก่แบคทีเรียโดยใช้เครื่องเติมอากาศ แบคทีเรีย ช่วยย่อยสลายและกำจัดสารอินทรีย์หรือ BOD ซึ่งอยู่ในรูปของสารละลายหรืออนุภาคคอลลอยด์ ออกไปจากน้ำ

ถังบำบัดน้ำเสีย ไฟเบอร์กลาส pure รุ่น pt-8fb

กลายเป็นตะกอน ตกลงไปที่ก้นถังกากตะกอนในส่วนนี้จะถูกนำไปกำจัดต่อไป น้ำในส่วนบนของถังตกตะกอนจะใสขึ้น ในขั้นตอนนี้จะช่วยลดค่า BOD ลงได้ประมาณ 75-95% ซึ่งค่า BOD ของน้ำส่วนนี้จะต่ำกว่า 20 มิลลิกรัม/ลิตร สามารถปล่อยทิ้งลงสู่แม่น้ำได้แต่ถ้าต้องการความสะอาดเหมาะแก่การนำกลับมาใช้ใหม่เข้าสู่การบำบัดขั้นที่ 3 ต่อไป

ถังบำบัดน้ำเสีย 20000 ลิตร

3.การบำบัดขั้นที่สาม (Tertiary treatment) ต้องการความบริสุทธิ์สะอาดสามารถนำกลับมาใช้อุปโภคและบริโภคได้ กระบวนการบำบัดนี้จึงเป็นกระบวนการเคมีรวมกับฟิสิกส์ – เคมี น้ำทิ้งจากการบำบัด

ถังบำบัด pure 5000 ลิตร ps-5fb

ขั้นตอนที่สอง จะถูกนำมาตกตะกอนด้วยวิธีทางเคมีแยกสารประกอบฟอสเฟตออกด้วยปูนขาว จากนั้นจึงนำมากำจัดสารอินทรีย์ที่เหลืออยู่ด้วยกระบวนการทาง ฟิสิกส์ -เคมีด้วยวิธีการ ion exchange ซึ่งจะได้น้ำที่สะอาดเมื่อผ่านการฆ่าเชื้อโรคแล้วจะได้น้ำที่สะอาด

ผลที่ได้จากการทำ pretreatment น้ำ

ถังบำบัดน้ำเสีย 3000 ลิตร แคปซูล pure pt-3fb

น้ำมันขี้ผึ้งและของแข็งจากพืชและสัตว์ สามารถนำไปขายให้แก่อุตสาหกรรมสบู่, อาหารสัตว์และอื่นๆ

สามารถลดค่าใช้จ่ายในการที่ต้องจ่ายค่าบำบัดเพิ่มเติมให้แก่ทางเทศบาลหรือหน่วยงานกลาง

สามารถลด complaint จากทางเทศบาลหรือหน่วยงานกลาง

การใช้ถังที่มี 1. ตะแกรง (Screening) จะช่วยลด BOD 10 – 30%.

ถังบำบัดน้ำเสีย 20000 ลิตร pt-20fb