ถังบำบัดน้ำเสีย แตก ร้าว รั่ว เกิดจากอะไร

ถังบำบัดน้ำเสีย แตก ร้าว รั่ว

อธิบายสิ่งที่อาจทำให้ ถังบำบัดน้ำเสีย แตก ร้าว รั่ว เกิดจากอะไรได้บ้าง ปกติการติดตั้งถังแซท ไม่ว่าถังขนาดเล็ก ที่เป็นแบบPE หรือ ถังบำบัดขนาดใหญ่ ที่เป็นแบบ FIBERGLASS ลักษณะของการติดตั้ง ถังกลมและถังแคปซูล จะแตกต่างกันเพราะ ถังแคปซูลขนาดใหญ่จะติดตั้งยากกว่า ใช้พื้นที่มากกว่า เสียค่าใช้จ่ายในการติดตั้งมากกว่า ผู้รับเหมาต้องมีความชำนาญ เรื่องของการตอกเข็ม เทฐานราก ยกถังวางลงหลุม เดินระบบท่อให้ได้ระยะ ทั้งท่อน้ำเสียจากตัวอาคาร ต่อเข้ามาในถัง และท่อออกจากถัง ไปสู่ท่อสาธารณะ ระดับความลาดเอียง สโลฟต้องถูกต้อง

สาเหตุที่ ถังบำบัดน้ำเสีย แตก ร้าว รั่ว จากเศษหินในหลุม

สาเหตุ ถังบำบัดน้ำเสีย แตก

 • ในหลุมเดิมที่เราขุดขึ้นมา บางทีจะไม่ได้มีแค่ดินอย่างเดียว แต่อาจจะมีพวก หินขนาดใหญ่ ขนาดเล็ก หรือเหล็ก วัสดุเก่าอยู่ในหลุม
 • ต้องเคลียร์พวกเศษวัสดุเก่าที่ไม่ใช้ ออกจากหลุมให้หมด เพราะสิ่งเหล่านี้ หากกลบลงไปในหลุม หรือปล่อยทิ้งไว้ อาจทำอันตรายกับถังได้
 • เมื่อนำสิ่งที่ไม่จำเป็น ออกจากหลุมหมดแล้วก็สามารถ ดำเนินการตอกเข็ม เทฐานราก ตามความเหมาะสมของ ดินในพื้นที่นั้น รวมถึงน้ำหนักของถังเมื่อบรรจุน้ำเต็มแล้ว ฐานรากนั้นสามารถรับน้ำหนักของตัวถังได้อยู่
 • เมื่อลงเข็ม เทฐาน ตามที่วิศวกรเป็นผู้กำหนดเรียบร้อย ควรตรวจเช็ค ความเรียบของฐานรากเพราะ หากพื้นสำหรับวางถังเป็น คลื่น ขรุขระ ไม่เรียบ เมื่อวางถังลงพื้นแล้วเติมน้ำเต็มถัง จะมีน้ำหนักกดตัว ลงไปยังขาถังตามจุดต่างๆ ซึ่งขาถังเมื่อเจอแรงจากน้ำกดลงมา ก็จะกระจายน้ำหนักลงไปที่พื้น เมื่อพื้นขรุขระขาถังจะรับรู้ได้ อาจทำให้เกิดการบิดตัว หรือมีน้ำรั่วซึม ตามจุดต่างๆของขาถัง ที่รับน้ำหนักไม่สม่ำเสมอกัน
 • ควรมีวิศวกรผู้มีความรู้ ความเชี่ยวชาญเฉพาะทาง ในการออกแบบโครงสร้าง เสาเข็มฐานราก หากวิศวกรเคยมีประสบการณ์ ติดตั้งถังบริเวณเขตอำเภอ จังหวัดนั้นด้วยเลยยิ่งดี เพราะอาจมีความชำนาญ ในพื้นที่ก่อสร้างนั้นๆ รู้ถึงสภาพดินที่จะต้องใช้เข็ม ขนาดความลึกเท่าไหร่

 

การลัดลวดสลิง ถังบำบัดน้ำเสีย ควรทำอย่าไร

รัดลวดสลิง ถังบำบัดน้ำเสีย

 • ถึงขั้นตอนยกถังลงหลุม ควรนำถังลงอย่างระมัดระวัง เพื่อป้องกันการกระแทก หรือตกลงมาของตัวถัง หลังจากที่ถังลงมาเรียบร้อยแล้ว จากนั้นเราจึงทำการ คล้องรัดลวดสลิง พอตึงไม่รัดจนแน่นเกินไป
 • การรัดลวดสลิงเพราะ เพื่อให้ถังไม่ขยับตัวออกจากฐานราก ในขณะที่เรากำลังเติมน้ำลงถัง และ กลบทราย สลิงทำให้รักษาแนวของถัง ให้อยู่ในระยะที่เหมาะสมง่าย ต่อการใส่ท่อน้ำเสียทั้งขาเข้าและขาออก
 • เวลาคล้องสลิง ที่แถมมาให้กับตัวถัง เราควรคล้องโดยการเว้นระยะห่าง ออกมาจากคอถัง หรือปากแมนโฮล ประมาณ 30 cm.

 

การเติมน้ำในถังฝังดิน สลับกับกลบทราย

ถังบำบัดน้ำเสีย ร้าว ยุบ

 • ขั้นตอนในการเติมน้ำ ภายในถัง หากเป็นถังน้ำฝังดิน ซึ่งในถังเป็นที่โล่งว่าง เราเติมน้ำเต็มถังได้เลย แล้วค่อยกลบทรายหยาบตาม แต่ถ้าเป็นถังบำบัดที่ ภายในถัง มีแผ่นกั้น 1 ชั้นถ้าเป็นระบบแบบไร้อากาศ มีแผ่นกั้น 2 ชั้น ถ้าเป็นระบบแบบเติมอากาศ
 • การใส่น้ำในถัง ให้เติมช่องละ 50 เซ็นติเมตร และเติมช่องถัดไปอีก 50 เซ็นติเมตร ทำลักษณะนี้ ตั้งแต่ช่องที่ 1 ไปจนถึงช่องสุดท้าย แล้วกลับมาเติมน้ำที่ช่องที่ 1ในระดับน้ำ 50 เซ็นติเมตรเหมือนเดิน ทำแบบนี้ไปจนน้ำเต็มถัง
 • ขั้นตอนต่อไปคือ ให้กลบทรายหยาบ ด้วยการใช้คนงานกลบ ห้ามใช้เครื่องจักคือ รถแบคโฮล ไปกลบถัง เพราะเมื่อรถวิ่งใกล้บริเวณถังที่ฝัง น้ำหนักจากตัวรถขุด จะกดลงไปที่บ่าถังอาจทำให้ถังร้าว รั่วซึมได้

แบคโฮล ถังบำบัดน้ำเสีย ยุบ

 • หากรถขุดตักทราย แล้วปล่อยทรายลงไปบนถัง ก็อาจทำให้ถังยุบตัวได้ เพราะน้ำหนักของทรายที่อยู่สูง เมื่อถูกปล่อยลงมากระทบกับ ผิวไฟเบอร์กลาสที่ไม่มีน้ำเป็นตัวซับแรงเหมือนด้านข้างถัง ก็อาจทำให้เกิดความเสียหายต่อถังได้
 • เหตุนี้เองจึง ใช้คนงานกลบทราย แทนเครื่องจักร เพราะบางครั้งก็เคยมีเหตุการณ์ที่ ถ้าคนเคยติดตั้งถังบำบัด มาเป็นระยะเวลานานจะรู้ เมื่อเรานำรถขุด ไปขุดตักดินใกล้ๆถัง บางทีรถขุดไปเจาะโดน ถังแตก ถังรั่วก็เคยมี

 

ประโยชน์การใช้ทราย ติดตั้ง ถังบำบัดน้ำเสีย และถังเก็บน้ำฝังดิน

ติดตั้ง ถังบำบัดน้ำเสีย

 • เมื่อเราใส่น้ำเต็มถังแล้ว ต่อมาคือใช้คนงาน กลบทรายหยาบลงหลุม ทำไมถึงต้องเป็นทรายหยาบ แทนที่จะใช้ดินเดิม เพราะว่าดินเดิมขุดขึ้นมา อาจเป็นดินเหนียวเพราะชั้นดินอยู่ลึก เมื่อนำดินเดิม กลบลงไปในหลุมใหม่ อาจทำให้น้ำหนักของดิน บีบอัดไปที่ถังได้ แต่หากใช้ทรายหยาบ จะมีการกระจายตัวไปรอบๆถังเพราะ ประโยชน์ของทรายคือ เม็ดเล็ก มีการกระจายตัวทั่วถึงในบริเวณถัง ทำให้กลบง่ายกว่าดิน
 • เมื่อใช้ดินเดิม กลบติดตั้งถัง ช่วงหน้าฝน จะมีฝนตกลงมาบริเวณที่ติดตั้ง ดินเดิมนั้นจะอุ้มน้ำ แล้วเมื่อดินอุ้มน้ำเต็มที่ ก็จะทำให้บ่าถัง และรอบถังถูกแรงกดตัว ของดินมาก มีโอกาสที่อาจทำให้ ถังยุบ ถังบุบ เพราะดินไม่ได้ปล่อยให้น้ำซึมลงมา ด้านล่างถังง่ายๆเหมือนทรายหยาบ เพราะทรายหยาบจะร่วนซุยกว่าดิน ยอมให้น้ำผ่านง่ายกว่าดิน
 • หากใช้ดินเดิม ที่ขุดขึ้นมาอาจมี เศษหิน เศษเหล็ก ที่เราไม่ต้องการเข้าไปอยู่ในหลุมด้วย แล้วสิ่งของเหล่านี้ จะเข้าไปทำอันตรายต่อตัวถังได้
 • ความสูง หรือความลึก ในการขุดฝังถัง ไม่ควรเกิน 50 เซ็นติเมตร จากพื้นถึงบ่าถัง เพราะยิ่งมีระดับความลึกมาก บ่าถังก็ยิ่งต้องรับน้ำหนักมาก หากมีน้ำหนักที่มากของ ทราย คอนกรีต กดลงมาที่ถังก็เกิดความเสี่ยงที่ ถังจะรับแรงไม่ไหวอาจเกิดอาการ ปริร้าว ตามมาภายหลังได้
 • ประโยชน์ที่ได้ของ ทรายหยาบคือ เม็ดทรายเล็กๆจะเข้าไปทำให้รอบถังถังแน่นตัว การใช้ทรายติดตั้งถัง จึงง่ายกว่าใช้ดินเพราะ ดินไม่สามารถเข้าไปในซอกเหลือบต่างๆ ที่คนงานเข้าไปในพื้นที่ แคบๆไม่ถึง แต่ทรายคุณสมบัติเป็น เม็ดเล็กร่วนซุย สามารถเข้าไปเติมเต็ม ในช่องว่างได้ดีกว่าดิน

 

ใช้คนงานกลบ ทรายหยาบ ไม่ใช้รถขุดแบคโฮล

รัดลวดสลิง ถังบำบัดน้ำเสีย

 • เราต้องใช้คนงาน เพื่อนำทรายหยาบลงหลุม โดยนำทรายลงประมาณ 50-60 เซ็นติเมตร แล้วใช้น้ำพรมบางๆ เพื่อให้ทรายแน่นตัว โดยให้คนงานลงไปเดินย่ำเล่นในหลุม เพื่อให้ทรายแน่นตัว ก็เป็นอีกวิธีที่สามารถทำได้ แล้วลงปริมาณทรายเท่าเดิมใหม่อีก 60 เซ็นติเมตร สลับกับการใช้น้ำพรม ทำขั้นตอนลักษณะนี้ จนกว่าทรายจะถึงบริเวณด้านบนสุดของบ่าถัง
 • ที่ต้องใช้น้ำพรมเพราะ น้ำจะนำพาเม็ดทราย เข้าไปอัดแน่น ในที่แคบที่คนงาน ไม่สามารถเข้าไปทำงานได้สะดวก และน้ำทำให้ทรายแน่นตัวด้วย ซึ่งถือว่าดี เพราะถ้าภายในหลุมแน่นตัวจากการติดตั้ง โดยใช้ทรายหยาบ ก็ช่วยให้ถังปลอดภัยในระดับนึง จากแรงบีบอัด เข้ามากระทำที่ตัวถัง
 • พอกลบทรายจนถึงระดับบนสุด ของบ่าถังแล้ว เราก็ให้วิศวกรที่ชำนาญงาน มาดูโครงสร้างของ เหล็กเส้น รวมถึงความหนาของ คอนกรีตที่จะเท บนผิวทางเดินบนสุด ว่าควรใช้เหล็กขนาดไหน ความหนาคอนกรีต อยู่ในระดับกี่เซ็นจึงเหมาะสม ที่ไม่มีน้ำหนักจากด้านบน กดลงไปที่ตัวถังมากเกินไป
 • ปกติแล้ว ตำแหน่งติดติดตั้งถัง จะถูกจัดวางให้ห่างจาก รถใหญ่วิ่งบริเวณที่ติดตั้งถัง เพราะรถที่มีน้ำหนักมาก เมื่อวิ่งใกล้ถังจะมีแรงกด แรงสะเทือนไปยังใต้ดินได้ อาจเกิดความเสียงที่ถัง จะได้รับอันตรายก็ได้ ส่วนมากบริเวณ ที่ฝังถังมักจะ ทำเป็นทางเดินเท้า หรือสนามหญ้าสีเขียวนั่นเอง