ถังบำบัดน้ำเสียสำเร็จรูป ที่นิยมใช้เป็นแบบไหน

ถังบำบัดน้ำเสียสำเร็จรูป

วิธีเลือก ถังบำบัดน้ำเสียสำเร็จรูป ที่นิยมใช้ เป็นแบบไหน คนส่วนใหญ่ใช้ชีวิตกันที่ บ้านพักอาศัย คอนโด เพราะ เป็นปัจจัย 4 ซึ่งนั่นก็หนีไม่ที่ ต้องมีคน กิน อาบ ขับถ่ายของเสีย ออกมาทุกวัน ทำให้ต้องมีบ่อบัดน้ำเสียภายในบ้าน ซึ่งหลีกเลี่ยงไม่ได้ หลักในการเลือกถังสิ่งสำคัญที่สุด คือ ต้องรู้จำนวนคนใช้งานจริง

ถังบำบัดน้ำเสียสำเร็จรูป

เจ้าถังบำบัดน้ำเสียสำเร็จรูปตัวนี้ จึงเป็นทางเลือก และ เป็นที่นิยมในท้องตลาด ซึ่งหาซื้อได้ง่ายใน ออนไลน์สามารถเช็ค ราคาถังบำบัดน้ำเสีย1000ลิตร หรือ ร้านวัสดุก่อสร้าง ใกล้บ้านได้ค่ะ

ถังบำบัดน้ำเสีย พีอี 800 ลิตร

เอาละ เมื่อพูดถึงตัวถังที่จะรองรับน้ำเสีย ไปแล้วเรียบร้อย เราก็มาดูในเรื่อง ขนาดที่เหมาะสม ที่จะซื้อมาใช้งานจริงกันดีกว่าค่ะ ว่าในบ้าน 1 หลัง ควรเลือกถังขนาดกี่ลิตรดี

สารบัญเนื้อหา

วิธีคำนวณสูตร ถังบำบัดน้ำเสียสำเร็จรูป เพื่อหาขนาดการใช้งาน

วิธีดูแล ถังบำบัดน้ำเสียสำเร็จรูป อย่างถูกวิธี 5 ข้อคือ?

วิธีคำนวณสูตร ถังบำบัดน้ำเสียสำเร็จรูป เพื่อหาขนาดการใช้งาน

ถังแซท pure 1200 ลิตร ราคา

  • จำนวนผู้อยู่อาศัย × 200 (ปริมาณน้ำใช้ต่อคน/วัน) × 1.50 (สูตรคำนวณถังไร้อากาศทั่วไป)

ถังแซท 1200 ลิตร ราคา

ตัวอย่างให้เห็นภาพชัดเจนคือ 4 คน × 200 ลิตร = 800 ลิตร ×1.50 = 1200 ลิตร จากตัวอย่างนี้ เราจึงเลือกถังบำบัดน้ำเสียขนาด 1200 ลิตร ยี่ห้อ Pure ขายอยู่ที่ราคา 3900 บาท ค่ะลูกสามารถโทรมาขอใบเสนอราคา และขอต่อรองส่วนลดราคาได้เลยค่ะ

ถังบำบัดน้ำเสีย 1000 ลิตร

  • คนอาศัย 3 คน × 200 ลิตร = 600 ลิตร × 1.50 = 900 ลิตร เราจึงเลือกใช้ ถังบำบัดน้ำเสียยี่ห้อเพียว 1000 ลิตรราคา 3700 บาท เท่านั้นเองค่ะ สามารถโทรต่อรองราคา ขอส่วนลด จากฝ่ายขายได้เลยนะคะ

ถังบำบัดน้ำเสีย pure รุ่น ps-1600

ถังที่นิยมใช้มากที่สุดคือ ถังบำบัดน้ำเสียสำเร็จรูป 1600 ลิตร ยี่ห้อ Pure ขายราคา 4,500บาท ที่มาของถังนี้ใช้สูตรคำนวณโดยนำ 1600 ลิตร ÷ 1.50 ÷200 = 5 คน คือ จำนวนคนที่เหมาะสม สำหรับถังSeptic ใบนี้เท่านั้นค่ะ

วิธีดูแล ถังบำบัดน้ำเสียสำเร็จรูป อย่างถูกวิธี 5 ข้อคือ?

ถังบำบัดน้ำเสีย เติมอากาศ 7000 ลิตร

1.ถังรับน้ำเสียได้เฉพาะ น้ำอาบและน้ำจากการขับถ่ายเท่านั้น ห้ามนำน้ำเสียจาก ถังดักไขมันมาลงเพราะ จะทำให้จุลินทรีย์ในระบบ ย่อยสลายอินทรีย์สารได้ยาก น้ำจะมีกลิ่นเหม็นเน่าโชยออกมาจากบ่อพัก

ถังบำบัดน้ำเสีย 1000 ลิตร รุ่น ps-1000

2.คัดแยกกระดาษทิชชู่ ให้ทิ้งลงในถังขยะภายนอกเท่านั้น ห้ามนำกระดาษชำระ และผ้าอนามัย หรือ สิ่งอื่นใดที่นอกเหนือจากการขับถ่าย ลงไปในโถชักโครกอย่างเด็ดขาด เพราะจะทำให้สิ่งเหล่านี้ไปอุดตัน ทางเดินของท่อระบายน้ำ และ จะทำให้น้ำเสียไม่ไหลออกไปลงท่อสาธารณะ

ถังบำบัดน้ำเสีย pure 3000 ลิตร ราคา

แต่น้ำเสียนั้นจะไหลย้อนกลับเข้ามาที่ตัวบ้านทันที และจะทำให้ส้วมเต็ม กดไม่ลง เนื่องจากน้ำไม่มีทางไป แต่จะยังไหลย้อนกลับมาลงถังบำบัดอีกรอบ ทำให้ระบบบำบัดล่ม ต้องมีการแก้ปัญหานี้ โดยการจ้างรถดูดส้วม เข้ามาทำการดูดของเสีย แต่นั่นก็เป็นการแก้ปัญหาที่ปลายเหตุ

เราจะต้องจ้างทีมงานงูเหล็ก มาเพื่อทะลวงท่อที่ถูกกระดาษชำระ ผ้าอนามัย อุดรูอยู่ระหว่างกลางท่อ  เพื่อให้สิ่งสกปรกเหล่านี้ หลุดออกมาลงถังบำบัด แล้วจึงทำการคลีนนิ่งถังอีกครั้ง

ถังน้ำเสีย 1600 ลิตร

จึงเป็นอันเสร็จงานยากชิ้นนี้ไปได้ เมื่อดูดส้วมเสร็จ เราต้องสั่ง หัวเชื้อจุลินทรีย์ (Pure Seed) เติมกลับลงไปใน ระบบบำบัดใหม่ เพื่อให้หัวเชื้อเริ่มทำงาน ในลูกตะกร้อมีเดียได้ดี ควรใช้เวลา Start Up System เป็นเวลา 7 วัน ระบบถึงจะกลับมาดีเหมือนเดิมนะคะ

 

3.ในการจ้างรถดูดส้วมมาทำการดูดสิ่งปฏิกูลของเสียออกไปกำจัด แบ่งเป็น 3 ข้อที่ควรทำดังนี้

ถังบำบัดน้ำเสีย pure 1200 ลิตร

  • ควรมีผู้เชี่ยวชาญมาควบคุมดูแล ขั้นตอนนี้ด้วยเพราะ ถ้ารถดูดส้วมจะเริ่มทำการดูด เค้าจะต้องเปิดฝาทองเหลือง ที่ปิดอยู่บนพื้นออก จุดนั้นจะเป็นช่องดูดตะกอนของถังบำบัด ลักษณะเป็นท่อขนาด 4 นิ้ว
  • รถดูดก็จะนำท่อยางมีลักษณะย่น ขนาด 4 นิ้วเช่นกัน สวมใส่ลงในถังแซท เมื่อเริ่มดูดกากของเสียออก เจ้าของบ้าน ควรนำสายยางลากไปใกล้ตัวปากถัง แล้วทำการเปิดน้ำสะอาดในบ้านเติมน้ำลงในตัวถัง เพื่อป้องกันถังยุบตัว จากแรงดันดินที่บีบอัดเข้ามารอบบริเวณตัวถัง ทั้งด้านบนและด้านข้าง

ถังบำบัด 2000 ลิตร

  • เนื่องจากของเดิม มีน้ำบรรจุเต็มถังอยู่ก่อนแล้ว น้ำนี้จะอยู่ระดับเท่ากับ ท่อเข้าและท่อออก ตลอดเวลา ซึ่งน้ำที่เต็มถังจะเป็นตัวช่วย(Support) กันไม่ให้ถังยุบแตกเสียหาย แรงน้ำจากภายในถัง จะต้านและผลักออก ซึ่งสามารถต้านแรงกดกระทำจากดินรอบข้าง และพื้นคอนกรีตด้านบนได้

 

4.ขั้นตอนการดูดส้วมในถังบำบัดน้ำเสีย แบ่งเป็น 3 ข้อที่ควรทำความเข้าใจประกอบ

ถังบำบัดน้ำเสีย พีอี 1000 ลิตร

  • ให้ดูดกากตะกอนเพียง 1 ส่วน 4 ของน้ำที่บรรจุอยู่ในถังเท่านั้น ถ้าดูดถึงครึ่งถัง  ถังอาจยุบตัวแตกได้ จากดินรอบข้างที่บีบเข้ามาเพราะ ภายในถังโล่ง ไม่มีแรงจากภายในถัง มาต้านแรงจากดินที่บีบอัดเข้ามา
  • ช่วงที่ดูดกากทิ้ง จึงควรเติมน้ำสะอาดเพื่อเลี้ยงน้ำให้ไม่ต่ำกว่า 1 ใน 4 ของถังด้วย เพราะหากเติมน้ำให้เต็มถังไม่ทัน เพื่อมารับแรงต้านจากดิน ถังอาจยุบตัวแตกเสียหายได้

ถังบำบัด เพียว 1600 ลิตร

  • ต่อเรื่องการดูด ข้อสังเกตุว่า 1ใน 4 ของถังต้องดูดลึกไปกี่เซนติเมตร เพราะภายในถัง ถ้าก้มลงมองจะลึก และ มืด ลูกจึงวัดลำบาก แนะนำว่าใช้วิธีเบสิคเลยคือ หาก้านไม้ที่ตรงและแข็ง จุ่มลงไปในถังบำบัดให้ลึก แล้วเริ่มขั้นตอนดูดได้เลย

ถังแซท 2000 ลิตร

  • ค่อยๆดูดกากออก แล้วเอาไม้จุ่มลงไปวัดเป็นระยะ ก็พอจะทราบถึงระดับน้ำที่ลดลง หรือ โทรสอบถามฝ่ายขายของ PURE เพื่อขอคำแนะนำการดูดส้วมที่ถูกต้อง
  • เริ่มดูดกากที่ ชั้นบนคือผิวน้ำ ดูดกากที่ลอยอยู่ และ ดูดใต้ก้นถัง ซึ่งอาจมีตะกอนจมอยู่ลึกติดก้นถัง ขอย้ำว่า ดูดของเสียก้นถัง ไม่ได้หมายความว่า ให้ดูดน้ำภายในถังจนหมดเกลี้ยง ถึงก้นถังนะคะ แต่ให้ใช้ท่อของรถดูดที่จ้างมา หย่อนท่อ และดูดให้ลึกถึงก้นถัง จึงสามารถดูดกากใต้ถังได้

ถังบำบัดน้ำเสีย pe pure 1000 ลิตร

5.ขั้นตอนสุดท้าย เมื่อดูดกากเสร็จเรียบร้อย เติมน้ำเต็มถังได้ทันทีเมื่อดึงท่อดูดออก ให้*เติมหัวเชื้อจุลิทรีย์ PURE SEED* เข้าไปในถังบำบัดน้ำเสียใหม่ เพื่อให้จุลินทรีย์เพาะเชื้อ เป็นระยะเวลา 5-7 วัน ระบบบำบัดจึงจะกลับมาใช้งาน ย่อยสลายอินทรีย์สารได้เป็นอย่างปกติ

งบำบัดน้ำเสีย-2000-ลิตร-ยี่ห้อ-pure