ถังบำบัดน้ำเสียสำเร็จรูป คือ

ถังบำบัดน้ำเสียสำเร็จรูป

ประโยชน์ ถังบำบัดน้ำเสียสำเร็จรูป คือ ถังที่นำมาใช้เป็น ภาชนะบรรจุ (Material Box) ของเสียที่เราขับถ่าย อุจจาระ ปัสสาวะ ส่วนคำว่า สำเร็จรูป พูดให้เข้าใจง่ายก็เหมือนกับ กาแฟสำเร็จรูป แบบ 3 in 1 นั่นเอง แปลหมายความว่า นำมารวมกัน ใช้งานได้เลยทันที

ไม่มีขั้นตอนที่ยุ่งยาก ซับซ้อน ไม่เหมือนกับงานที่ ถูกออกแบบ มาให้ใช้ใน โรงพยาบาล โรงงาน เพราะ หน่วยงานเหล่านี้ จะมีค่าน้ำเสียที่ ไม่เหมือนกับ บ้านพักอาศัย โรงแรม หรือมหาวิทยาลัย

ถังบำบัดน้ำเสียสำเร็จรูป

เพราะว่า โรงพยาบาลมีการรักษา คนป่วย คนไข้ ที่มีการฟอกไต รวมถึงเลือดที่เสียแล้ว ถูกบำบัดด้วยกระบวนการที่ ต้องออกแบบมาเป็นอย่างดี จากวิศวกรสิ่งแวดล้อม ที่สามารถเซ็นต์รายการคำนวณได้

ศัพท์วิชาการ ภาษาอังกฤษ มักเรียกถังนี้ว่า SepticTank ซึ่งเมื่อคลิ๊กเข้าไปใน Wikipedia จะเจอกับภาพ ถังที่เป็นบ่อซีเมนต์ รูปทรงสี่เหลี่ยม และมีฝาปิดจำนวน 2 ฝา ถังนี้เองที่เรียกว่า ” ถังบำบัดน้ำเสีย ” เจ้าถังตัวนี้ มีวัสดุที่ใช้ในการผลิตได้ หลากหลายรูปแบบ แบ่งประเภทของการผลิตได้ 3 ประเภท คือ

1.ผลิตจากโพลีเอทธีลีน ใช้เม็ดพลาสติกชนิดดี นำไปใส่ในโมลที่จะขึ้นรูปถัง แล้วใช้ความร้อนสูงในการหลอม เม็ดพลาสติกให้ขึ้นรูปตามโมลที่ เราได้สร้างไว้เป็นอย่าดี

2.ผลิตจากไฟเบอร์กลาส มีแบบทรงกลม เป็นแฮนด์เลย์คือ งานใช้มือช่วย และแบบแคปซูล ใช้เครื่องจักรในการผลิตโดย  นำเส้นใยแก้วไฟเบอร์กลาส ทำให้หนาเป็นชั้น ด้วยกรรมวิธีพันไขว้ กันไปมาหลายรอบ

3.ผลิตจากซีเมนต์ เป็นแบบคอนกรีต หล่ออยู่กับที่ หรือหล่อขึ้นรูปให้เซตตัวจากโรงงาน แล้วนำมาประกอบที่หน้าไซท์งาน

ประเภท ถังบำบัดน้ำเสียสำเร็จรูป มีกี่แบบ?

1.ถังบำบัดน้ำเสียสำเร็จรูป แบบไร้อากาศ (Septic Anaerobic Tank) คือ กระบวนการบำบัดน้ำเสีย แบบไม่ใช้อากาศ แต่จะใช้หัวเชื้อจุลินทรีย์ ที่อยู่ในถังเป็นตัวบำบัดน้ำเสีย อย่างเดียวเท่านั้น

โดยจุลินทรีย์ชนิดนี้ จะทำการกินของเสียที่เราขับถ่าย ทำให้กากตะกอนอินทรีย์สารลดน้อยลง และสามารถปล่อยน้ำหลังการบำบัด ลงสู่บ่อพักน้ำสาธารณะได้

2.ถังบำบัดน้ำเสียสำเร็จรูป แบบเติมอากาศ (Septic Aeration Tank)คือ การย่อยสลายอินทรีย์สาร กากตะกอนหนักและตะกอนเบา โดยจะมีการทำงานร่วมกันระหว่าง หัวเชื้อจุลินทรีย์และเครื่องเติมอากาศ เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพในการบำบัดน้ำขั้นสูง

ทำให้ได้ค่ารายการคำนวณที่ วิศวกรสิ่งแวดล้อมเซ็นคือ ค่าBODเข้า 250 mg./l/d และ ค่าBODออก 20 mg./l/d ซึ่งเป็นค่าที่ผ่านมาตรฐานเรียบร้อยแล้ว ตามที่กรมควบคุมมลพิษกำหนดไว้

ถังบำบัดน้ำเสียสำเร็จรูป ขนาดใหญ่ ใช้งานได้กี่คน?

 1. เป็นถังที่ผลิตจากวัสดุ ไฟเบอร์กลาส ขบวนการผลิตแบบ พันไขว้ เพื่อเพิ่มชั้นความหนา ให้ตัวถังมีความหนาไม่น้อย
 2. รูปทรงแคปซูล สามารถช่วยเพิ่มประสิทธิภาพ ในการบำบัดได้ มากกว่าถังทรงกลม เพราะน้ำเสียจะบำบัดเป็นแนวนอน ผ่าน 3 ขั้นตอน กรองของเสียมากกว่าถังกลม
 3. เพราะว่าถังแซททรงกลม ใช้หลักการ น้ำเสียไหลเข้ามาในระบบ ทำการตกตะกอนหนัก และตะกอนเบาก่อน น้ำจึงไหลล้น ออกนอกระบบไปลง บ่อพักน้ำ
 4. ใช้ระบบเติมอากาศ เข้าไปบำบัดในช่องที่ 2 ของถังแคปซูล ทำให้อากาศเพิ่มประสิทธิภาพของ ตัวหัวเชื้อจุลินทรีย์ได้ดี เนื่องจากจุลินทรีย์ เมื่อเจออากาศเติมเข้าระบบ จะทำการกินอินทรีย์สารได้ มากกว่าไม่มี เครื่องเติมอากาศช่วยเพิ่ม ปริมาณ ฟองอ๊อกซิเจนในน้ำ
 5. กรองขั้นตอนสุดท้าย ในช่องที่ 3 ด้วยระบบ ตกตะกอน เพื่อช่วยคัดแยกตะกอนละเอียด ให้จมลงสู่ก้นถังได้อย่างงายดาย น้ำที่ผ่านการบำบัดส่วนนี้เรียบร้อย จึงสามารถปล่อยลงสู่ ท่อระบายน้ำได้

คุณสมบัติเด่น ถังบำบัดน้ำเสียสำเร็จรูป แบบเติมอากาศ คือ

 • ส่วน เกรอะ จะมีพื้นที่มากที่สุด เมื่อเทียบกับพื้นที่ในถังทรงแคปซูล ที่มี 3 ช่อง
 • ส่วน กรองเติมอากาศ จะมีพื้นที่ภายในถัง รองลงมาจาก ระบบเกรอะ
 • ส่วน ตกตะกอน จะมีพื้นที่ภายในถัง น้อยที่สุด เมื่อเทียบกับ 2 ส่วนด้านบน

ถังบำบัดน้ำเสียขนาดใหญ่ ที่นิยมใช้ใน โรงพยาบาล โรงงานอุตสาหกรรม มหาวิทยาลัย

กว้าง 2.00 เมตร ยาว 3.20 เมตร สูง 2.15 เมตร(สูงรวมฝาปิด) รองรับการบำบัด พักอาศัย ได้ที่จำนวน 53-70 คน

กว้าง 2.00 เมตร ยาว 4.80 เมตร สูง 2.15 เมตร(สูงรวมฝาปิด) รองรับการบำบัด พักอาศัย ได้ที่จำนวน 78-103 คน

กว้าง 2.00 เมตร ยาว 6.40 เมตร สูง 2.15 เมตร(สูงรวมฝาปิด) รองรับการบำบัด พักอาศัย ได้ที่จำนวน 103-1336 คน

กว้าง 2.00 เมตร ยาว 8.00 เมตร สูง 2.15 เมตร(สูงรวมฝาปิด) รองรับการบำบัด พักอาศัย ได้ที่จำนวน 126-170 คน

กว้าง 2.50 เมตร ยาว 6.15 เมตร สูง 2.65 เมตร(สูงรวมฝาปิด) รองรับการบำบัด พักอาศัย ได้ที่จำนวน 153-203 คน

 * ราคาดังกล่าวลูกค้า สามารถโทรต่อรองราคา เพื่อสรุปสั่งซื้อได้ทันที ที่เบอร์ 085-374-5500 *

ถังบำบัดน้ำเสียสำเร็จรูป

ส่วนโรงงานอุตสาหกรรม นอกจากจะมีพนักงานใน ไลน์ผลิตชิ้นส่วนต่างๆ ในกระบวนการแล้ว อาจจะมีน้ำเสีย ที่ถูกปล่อยมาจาก กระบวนการผลิต ทำให้มีสารเคมี หรือ คราบน้ำมัน ไหลมารวมกัน ที่ระบบบำบัด

ซึ่งทำให้ถังแซท ที่ใช้กันอยู่ทั่วไป ไม่สามารถบำบัดค่าน้ำได้ดีพอ จึงต้องมีการ ออกแบบถังบำบัดน้ำเสียสำเร็จรูปใหม่(Design Septic Tank) เพื่อให้เหมาะสม กับประเภทของค่าน้ำ ที่จะไหลเข้ามาสู่ขบวนการบำบัดที่ถูกต้อง

ถังบำบัดน้ำเสียสำเร็จรูป

ซึ่งถ้าเป็นโครงการ โรงพยาบาล โรงงานอุตสาหกรรม มหาวิทยาลัย จะมีผู้ใช้งาน อยู่เป็นจำนวนมาก ทำให้มีของเสียที่เกิดขึ้น ในระบบบำบัดมากด้วยเช่นกัน ทางโครงการเอกชน รวมถึงหน่วยงานราชการ

จึงเลือกที่จะใช้ ถังบำบัดน้ำเสียขนาดใหญ่ที่ผลิตด้วย วัสดุไฟเบอร์กลาส มอก.เลขที่ 435-2548 เพื่อสามารถรองรับน้ำเสีย ที่เกิดขึ้นให้ทันตามปริมาณ การใช้น้ำต่อวัน

ถังบำบัดน้ำเสียสำเร็จรูป

ถังที่โครงการเลือกใช้ มักจะเป็น ถังบำบัดน้ำเสียสำเร็จรูปขนาดใหญ่ ประเภทเติมอากาศ ซึ่งระบบนี้จะต่างกัน กับระบบไร้อากาศ เพราะว่า ระบบที่ใช้กันอยู่ทั่วไป ตามบ้านพักอาศัย จะใช้ ถังบำบัดน้ำเสียขนาดเล็ก คือ 1000ลิตร 1200ลิตร 1600ลิตรเท่านั้น

หัวเชื้อลดค่าbod
EmsymePureCareหัวเชื้อจุลินทรีย์ย่อยสลายไขมันได้ดี

ซึ่งหากอธิบายด้วย ศัพท์เทคนิค ตามที่ วิศวกรสิ่งแวดล้อมเซ็นต์รายการคำนวณ นั้นคือ น้ำเสียเข้าระบบ ค่า bod จะเท่ากับ 250 มิลลิกรัม ต่อลิตร ต่อวัน และน้ำเสีย ที่ผ่านการบำบัดดีแล้ว จะถูกปล่อยออกมา ทำให้ได้ค่า bod ออกไม่เกิน 50-70 มิลลิกรัม ต่อลิตร ต่อวัน

 

ถังบำบัดน้ำเสียสำเร็จรูป

แต่ถ้าลูกค้าต้องการให้ ถังสามารถรองรับ น้ำเสียได้มากกว่านั้น ควรใช้ถังที่มีขนาดใหญ่ เป็นรูป ทรงแคปซูล และเพิ่มระบบเติมอากาศเข้าไปในถัง เพื่อให้มีการเติม อ๊อกซิเจนในน้ำ สิ่งนี้จะทำให้ เชื้อจุลินทรีย์ ย่อยสลาย กากของเสียตะกอนต่างๆได้ดี และทำให้น้ำไม่เน่าเสีย

จึงได้ผลวิเคราะห์ ค่าน้ำ ที่ออกมาใกล้เคียงกับ รายการคำนวณ ที่วิศวกรสิ่งแวดล้อมเซ็น และออกแบบ มาเป็นอย่างดีแล้ว ค่าดังกล่าวที่ลูกค้า โซนโรงงาน นิคมอุตสาหกรรม ลุ้นกันอย่างใจจดใจจ่อ อยากให้ค่านี้ผ่านเหลือเกิน

หัวเชื้อลดค่าbod

ก็คือค่า bod เข้าระบบ และ bod ออกนั่นเอง ค่าที่ถูกกำหนดไว้แล้วตามกฎหมาย ที่ชัดเจนก็คือ น้ำเสียเข้าระบบ bod = 250 มิลลิกรัม ต่อลิตรต่อวัน น้ำเสียออกจากระบบ bod = ต้องได้น้อยกว่า 20 มิลลิกรัม ต่อลิตรต่อวัน จึงจะถือว่าผ่านเกณฑ์ ของกรมควบคุมมลพิษ กำหนด

 

ค่า BOD ใน ถังบำบัดน้ำเสีย คือ อะไร?

ค่า BOD (Biochemical Oxygen demand) คือ ปริมาณของอากาศ ที่อยู่ในน้ำ  ซึ่งจะมีหัวเชื้อจุลินทรีย์ ที่อาศัยอยู่ในลูกตะกร้อมีเดีย  เป็นตัวย่อยสลายกากอินทรีย์  เราควรหัวเชื้อเติมลงในถังบำบัด ก่อนใช้งาน 5-7 วัน อธิบายเรื่อง BOD ให้เห็นภาพชัดเจนก็คือ

 • ปริมาณออกซิเจนที่เกิดขึ้นในน้ำ หลังจากการย่อยสลายของหัวเชื้อจุลินทรีย์แล้วเรียบร้อย
 • น้ำเสียมีค่า BOD 100 mg/l/day ถือว่าเป็นน้ำเสีย ซึ่งปกติในรายการคำนวณจะ Start BOD IN ที่ 250 mg/l/day
 • น้ำเสียมีค่า BOD 200 mg/l/day แสดงว่ามีกากตะกอนของเสียมาก ทำให้หัวเชื้อจุลินทรีย์ต้องการ อากาศ เพื่อย่อยสลายกากของเสียให้ออกมาได้ค่าที่ดีที่สุด
 • น้ำเสียมีค่า BOD ต่ำกว่า 20 mg/l/day แสดงว่ากากตะกอนของเสียน้อย หัวเชื้อจุลินทรีย์ทำหน้าที่ย่อยสลายได้ดีเยี่ยม

สรุป ถังบำบัดน้ำเสียสำเร็จรูป ใช้งานแบบไหน?

1.ส่วนใหญ่จะนำไปบำบัดน้ำเสียจากการ อาบ ขับถ่าย เท่านั้น

1.1เพราะถ้าใช้ในการบำบัดน้ำเสียจาก ร้านอาหาร โรงอาหาร โรงงาน ต้องมี วิศวกรสิ่งแวดล้อมเป็นผู้คำนวณออกแบบ เซ็นรายการคำนวณ โดยที่ลูกค้าต้องให้ข้อมูลที่ครบถ้วน

แล้วมาวิเคราะห์หลังจากการใช้งานไปแล้วอีกครั้งว่า ปริมาณน้ำเสียเข้าระบบ มากกว่ารายการคำนวณหรือไม่ รวมถึงน้ำจากแหล่งอื่นมีเคมีปนเปื้อนเข้ามาในระบบหรือเปล่า

2.การเลือกใช้งาน ถังบำบัดน้ำเสียแบบเติมอากาศ ส่วนใหญ่ใช้กับ โรงงาน โรงแรม ปั๊มน้ำมัน มหาวิทยาลัย เพราะมีจำนวนคนอยู่อาศัย และทำงานมากนั่นเอง

3.การใช้งาน ถังบำบัดน้ำเสีย ขนาดใหญ่  แบบเติมอากาศ เพราะต้องการลดค่า Bod ออกให้เหลือ 20 มิลลิกรัม ต่อลิตร ต่อวัน ด้วย

4.การเลือกใช้ถังบำบัดน้ำเสียแบบไร้อากาศ เหมาะกับการใช้งานประเภท บ้านพักอาศัยที่มีจำนวนคนน้อย ออฟฟิศสำนักงานที่มีคนทำงานไม่เกิน 10-15 คนเท่านั้น

5.ควรศึกษาข้อกำหนดของกฎหมายควบคุมน้ำเสียว่า โครงการของท่านเหมาะกับการใช้งานระบบบำบัดชนิดใด