5 เรื่องควรรู้ก่อนซื้อถังเก็บน้ำตั้งพื้นขนาด 5000 ลิตร

ถังเก็บน้ำตั้งพื้น ขนาด 5000 ลิตร

ถังเก็บน้ำตั้งพื้น 5000 ลิตร

เมื่อคุณต้องการซื้อถังเก็บน้ำแบบตั้งพื้นมาไว้ใช้ภายในบ้านเรือน โดยเฉพาะถังเก็บน้ำตั้งพื้น ขนาด 5000 ลิตร ที่จะเหมาะสมต่อบ้านที่มีผู้อยู่อาศัยมากกว่า 15 คนขึ้นไป ซึ่งถ้าคุณกำลังตัดสินใจอยู่ว่าควรซื้อดีหรือไม่? ซึ่งถ้าคุณต้องการหาข้อมูลเพิ่มเติม คุณควรรู้ 5 เรื่องสำคัญเพื่อทำให้ตัดสินใจซื้อได้ง่ายมากยิ่งขึ้นภายในบทความนี้

5 เรื่องควรรู้ก่อนซื้อถังเก็บน้ำตั้งพื้นขนาด 5000 ลิตร มาใช้ที่บ้าน

สำหรับผู้ที่กำลังต้องการซื้อถังเก็บน้ำแบบตั้งพื้น ขนาด 5000 ลิตรมาใช้งานที่บ้าน แต่ยังตัดสินใจอยู่ว่าซื้อมาแล้วจะคุ้มค่าหรือไม่? ลองมาดู 5 เรื่องควรรู้ต่อไปนี้เพื่อทำให้คุณมั่นใจต่อการซื้อถังเก็บน้ำขนาด 5000 ลิตร มาใช้มากยิ่งขึ้น คือ

1.ถังเก็บน้ำตั้งพื้นขนาด 5000 ลิตรรองรับจำนวนผู้ใช้น้ำกี่คน

ถังเก็บน้ำตั้งพื้น 5000 ลิตร

เรื่องแรกที่คุณควรรู้ ก่อนการซื้อ แท้งค์น้ำตั้งพื้นขนาด 5000 ลิตรมาใช้ คือ จำนวนของผู้ใช้น้ำภายในบ้าน โดยการเก็บสำรองนั้นจะสามารถนำมาคิดคำนวณกับสมาชิกภายในบ้าน เพื่อมองหาการเก็บสำรองน้ำได้กี่วันและใช้ได้กี่คน เพื่อทำให้คุณสามารถซื้อมาใช้ได้อย่างเหมาะสม

เช่น ถ้าคุณคิดการใช้น้ำภายในถังเก็บสำรองเป็นเวลา 2 วัน ถังเก็บน้ำประมาณ 5000 ลิตร จะสามารถใช้ได้กับคนภายในบ้านตั้งแต่ 20 คนขึ้นไปเลยทีเดียว แต่ทั้งนี้จะต้องดูกิจกรรมการใช้น้ำของแต่ละคนร่วมด้วย เพื่อทำให้สามารถตัดสินใจซื้อมาใช้ได้อย่างเหมาะสมมากยิ่งขึ้น

2.ประเภทการใช้ถังเก็บน้ำตั้งพื้น 5000 ลิตร

ถังเก็บน้ำบนดิน 5000 ลิตร

ประเภทของการใช้น้ำ คือ การดูว่าคุณต้องการซื้อถังเก็บน้ำตั้งพื้น ขนาด 5000 ลิตร มาใช้กับงานในรูปแบบใด เพราะถังประเภทนี้จะเหมาะสำหรับใช้ภายในบ้านเรือนและบริษัทหรือออฟฟิศ ที่มีจำนวนผู้อยู่อาศัยประมาณ 25 คนขึ้นไป ทั้งยังใช้เป็นถังเก็บสำรองน้ำภายในโรงอาหาร, ห้องประชุม, ห้องจัดเลี้ยง หรือโรงเรียนได้อีกด้วย เพราะรองรับจำนวนการใช้น้ำของผู้คนได้สูงสุดมากกว่า 100 คนเลยทีเดียว ซึ่งถ้าใช้งานภายในบ้านเรือนจะเก็บน้ำได้ยาวนานเลยทีเดียว

3.ความจุถังเก็บน้ำ

สำหรับผู้ที่กำลังตัดสินใจจะซื้อถังเก็บน้ำแบบตั้งพื้น คุณควรดูด้วยว่าความจุของถังเก็บน้ำมีขนาดเท่าไหร่บ้าง? เพราะขนาดของแต่ละถังจะมีราคาที่ต่างกันออกไป โดยจะเริ่มต้นตั้งแต่ขนาดความจุที่ 500 ลิตรไปจนถึงหลักหมื่นลิตร ที่ให้การใช้งานแตกต่างกันไป สำหรับ ถังเก็บน้ำขนาดเล็ก 500 ลิตร มักจะใช้กับบ้านเรือนขนาดเล็ก มีผู้อยู่อาศัยประมาณ 1-2 คน

ส่วนถังเก็บน้ำขนาดใหญ่ จะใช้ภายในโรงงานอุตสาหกรรม และธุรกิจต่าง ๆ รวมไปถึงพื้นที่อาคาร ที่มีผู้อยู่อาศัยเป็นจำนวนมาก นอกจากนี้บางแบรนด์ผู้ผลิต ยังมีการทำขนาดเล็กเพียงแค่ 300 ลิตร เพื่อตอบโจทย์การใช้งานของคนที่ต้องการถังเก็บน้ำขนาดไม่ใหญ่มากไว้ภายในบ้านอีกด้วย

4.วัสดุของถังเก็บน้ำตั้งพื้นขนาด 5000 ลิตร

ถังเก็บน้ำตั้งพื้นขนาด 5000 ลิตร

วัสดุที่ใช้ทำถังเก็บน้ำแบบตั้งพื้นจะมีด้วยกันหลายรูปแบบ เช่น สแตนเลส, พลาสติก PE หรือ Polyethylene และไฟเบอร์กลาสที่ถือว่าเป็นวัสดุยอดนิยม เพราะให้ความแข็งแรงทนทาน มีความยืดหยุ่น และราคาดี แต่ทั้งนี้จะมีวัสดุอื่น ๆ เพิ่มขึ้นมาร่วมด้วย เพื่อทำให้เป็นทางเลือกของผู้ใช้ที่มากขึ้น

เช่น โพลิเมอร์ชนิดแบบทึบแสง สามารถป้องกันรังสี UV ได้และ ถังน้ำฝังดินไฟเบอร์กลาส ที่มักติดตั้งใช้งานใต้ดิน  ให้คุณสมบัติของความแข็งแรงและสามารถสั่งทำในขนาดที่ต้องการได้ แต่การเก็บน้ำอาจจะเสี่ยงต่อการติดเชื้อใต้ดินได้ จึงจำเป็นต้องวางระบบภายให้ดี ซึ่งจะต้องเสียค่าใช้จ่ายสูงพอสมควร

5.ประโยชน์ที่แท้จริงของถังเก็บน้ำตั้งพื้นขนาด 5000 ลิตร

อีกหนึ่งเรื่องที่คุณควรรู้ก่อนการซื้อถังเก็บน้ำตั้งพื้นมาใช้ คือ ประโยชน์ที่แท้จริงของถังที่มีต่อตัวคุณ ซึ่งถ้าบ้านของคุณจำเป็นที่จะต้องมีถังเก็บน้ำ เพราะน้ำประปาหยุดไหลบ่อยครั้ง มีการซ่อมท่อหรือท่อประปามักจะแตกบ่อยครั้ง รวมไปถึงการอยู่ในจุดที่น้ำประปาไหลน้อย ไหลช้า และต้องการความปลอดภัยในการใช้น้ำ คุณก็ควรซื้อถังเก็บน้ำตั้งพื้นมาใช้งานแล้วสร้างประโยชน์ได้สูงสุดแน่นอน

คุณสมบัติที่ดีของ ถังเก็บน้ำบนดิน ขนาด 5000 ลิตร

เมื่อคุณรู้แล้วว่าข้อควรรู้ก่อนการซื้อ ถังเก็บน้ำตั้งพื้น ขนาด 5000 ลิตร มีอะไรบ้าง? เรื่องต่อไปที่คุณควรรู้คือคุณสมบัติที่ดีของถัง เพื่อทำให้คุณซื้อถังเก็บน้ำมาใช้ได้คุ้มค่ามากที่สุด คือ

  • เน้นเลือกเป็นรูปทรงกระบอกที่ไม่กว้างมาก แต่ให้ความสูงที่เหมาะสม เพื่อทำให้สามารถตั้งภายในบริเวณบ้านได้โดยไม่กินพื้นที่มากเกินไป
  • ไม่ว่าพื้นที่หน้าบ้านหรือหลังบ้านของคุณจะแคบและเล็ก แต่ถังเก็บน้ำรุ่นใหม่จะสามารถตั้งบนพื้นที่ได้อย่างเหมาะสมแน่นอน
  • ถังเก็บน้ำตั้งพื้นที่ดี ควรผลิตจากวัสดุที่มีความแข็งแรงทนทาน ไม่เป็นตะไคร่น้ำง่าย และป้องกันรังสี UV ได้ดี
  • ถังเก็บน้ำที่ดีต้องไม่เสียหายจากสภาพอากาศต่าง ๆ เร็วจนเกินไป
  • ถังเก็บน้ำบนดินไม่ควรนำมาใช้กับอุณหภูมิของน้ำที่สูงมาก เพราะจะทำให้ถังมีอายุการใช้งานสั้นลง
  • ส่วนต่าง ๆ ที่เชื่อมต่อกับถังเก็บน้ำ จะต้องใช้งานได้ดีและไม่เสียหายง่าย
  • ให้การเก็บน้ำและจ่ายน้ำออกไปใช้ได้สะดวกและรวดเร็ว ทำความสะอาดและระบายน้ำภายในถังได้ง่าย

เมื่อคุณพิจารณาจะซื้อ ถังเก็บน้ำตั้งพื้น ขนาด 5000 ลิตรมาใช้ให้คุณศึกษาจากข้อควรรู้และคุณสมบัติของถังที่ดี เพื่อทำให้คุณสามารถซื้อ แท้งน้ำมาใช้งานได้อย่างเหมาะสมต่อพื้นที่ ตรงกับความต้องการ และให้การใช้งานที่คุ้มค่าที่สุด