เรื่องควรรู้ก่อนซื้อ ถังเก็บน้ำตั้งพื้น 5000 ลิตร

ถังเก็บน้ำตั้งพื้น ขนาด 5000 ลิตร

เรื่องควรรู้ก่อนซื้อ ถังเก็บน้ำตั้งพื้น 5000 ลิตร ให้เหมาะสมกับบ้านที่มีคนอยู่อาศัยจำนวนมาก หรือ นำไปใช้ในอุตสาหกรรมขนาดย่อม เช่น ร้านอาหาร ปั๊มน้ำมัน สำนักงาน เรื่องแรกที่ต้องรู้ก่อนคือ จำนวนคนใช้งานทั้งหมดในสถานที่นั้นมีกี่คน ขบวนการผลิตของโรงงาน หรือกิจกรรมใช้น้ำในส่วนอื่น ต้องใช้น้ำกี่ลิตรต่อวัน เพื่อให้มีระบบน้ำใช้เพียงพอในถัง

ถังเก็บน้ำตั้งพื้น 5000 ลิตร

สำหรับผู้ที่กำลังต้องการซื้อ ถังเก็บน้ำตั้งพื้นมาใช้งานที่บ้าน แต่ยังตัดสินใจอยู่ว่าซื้อมาแล้วจะคุ้มค่าหรือไม่? และการติดตั้งมีเรื่องไหนที่ต้องดูแลบ้าง เพราะถังขนาดใหญ่น้ำหนักค่อนข้างเยอะ ต้องมีการเตรียมโลเคชั่นสำหรับวางให้บริเวณนั้น มีพื้นที่ใช้สอยได้ด้วย

ถังเก็บน้ำ PE PURE 5000 ลิตร ราคา

การเตรียมพื้นที่ต้องดูจากแบบdrawing เพื่อขุดดิน ตอกเข็ม เทฐานรากคอนกรีตสำหรับวางแท้งค์ให้ลงตัว ลองมาดู 5 เรื่องควรรู้ต่อไปนี้เพื่อทำให้คุณมั่นใจมากยิ่งขึ้น คือ

แท้งค์น้ำ 5000 ลิตร

ถังเก็บน้ำตั้งพื้น 5000 ลิตร รองรับจำนวนผู้ใช้น้ำกี่คน

ถังเก็บน้ำตั้งพื้น 5000 ลิตร

เรื่องแรกที่คุณควรรู้ ก่อนการซื้อ แท้งค์น้ำมาใช้ คือ จำนวนของผู้ใช้น้ำภายในบ้าน โดยการเก็บสำรองนั้นจะสามารถนำมาคิดคำนวณกับสมาชิกภายในบ้าน เพื่อมองหาการเก็บสำรองน้ำได้กี่วันและใช้ได้กี่คน เพื่อทำให้คุณสามารถซื้อมาใช้ได้อย่างเหมาะสม โดยที่มีน้ำเพียงพอต่อคนในครอบครัวไม่ขาด 

ถังเก็บน้ำ PURE 1500 ลิตร ราคา

เช่น ถ้าคุณคิดการใช้น้ำภายในถังเก็บสำรองเป็นเวลา 2 วัน ถังน้ำจะสามารถใช้ได้กับคนภายในบ้านตั้งแต่ 20 คนขึ้นไป แต่ทั้งนี้จะต้องดูกิจกรรมการใช้น้ำของแต่ละคนร่วมด้วย เพื่อทำให้สามารถตัดสินใจซื้อมาใช้ได้อย่างเหมาะสมมากยิ่งขึ้น

แบ่งประเภทใช้งาน ถังเก็บน้ำตั้งพื้น ได้กี่แบบ

ถังเก็บน้ำบนดิน 5000 ลิตร

ประเภทของการใช้น้ำ คือ ดูว่าคุณต้องการซื้อมาใช้กับงานในรูปแบบใด เพราะถังประเภทนี้จะเหมาะสำหรับใช้ภายในบ้านเรือนและบริษัทหรือออฟฟิศ ที่มีจำนวนผู้อยู่อาศัยประมาณ 25 คนขึ้นไป

ถังเก็บน้ำ 5000 ลิตร กันตะไคร่

ทั้งยังใช้เป็นถังเก็บสำรองน้ำภายในโรงอาหาร, ห้องประชุม, ห้องจัดเลี้ยง หรือโรงเรียนได้อีกด้วย เพราะรองรับจำนวนการใช้น้ำของผู้คนได้สูงสุดมากกว่า 100 คนเลยทีเดียว ซึ่งถ้าใช้งานภายในบ้านเรือนจะเก็บน้ำได้ยาวนานเลยทีเดียว

ถังเก็บน้ำขนาดเล็ก เริ่มต้นกี่ลิตร ใช้งานได้กี่คน

ถังเก็บน้ำ PE PURE 500 ลิตร ราคา

สำหรับผู้ที่กำลังตัดสินใจจะซื้อถังเก็บน้ำแบบตั้งพื้น คุณควรดูด้วยว่าความจุของถังเก็บน้ำมีขนาดเท่าไหร่บ้าง? เพราะขนาดของแต่ละถังจะมีราคาที่ต่างกันออกไป โดยจะเริ่มต้นตั้งแต่ขนาดความจุที่ 500 ลิตรไปจนถึงหลักหมื่นลิตร ที่ให้การใช้งานแตกต่างกันไป สำหรับ ถังเก็บน้ำ 500 ลิตร มักจะใช้กับบ้านเรือนขนาดเล็ก มีผู้อยู่อาศัยประมาณ 1-2 คน

 

ถังเก็บน้ำ PE PURE 750 ลิตร ราคา

ส่วนถังเก็บน้ำขนาดใหญ่ จะใช้ภายในโรงงานอุตสาหกรรม และธุรกิจต่าง ๆ รวมไปถึงพื้นที่อาคาร ที่มีผู้อยู่อาศัยเป็นจำนวนมาก นอกจากนี้บางแบรนด์ผู้ผลิต ยังมีการทำขนาดเล็กเพียงแค่ 300 ลิตร เพื่อตอบโจทย์การใช้งานของคนที่ต้องการถังเก็บน้ำขนาดไม่ใหญ่มากไว้ภายในบ้านอีกด้วย

แท้งค์น้ำ pure 5000 ลิตร ราคา

ถังเก็บน้ำบนดิน วัสดุทำมาจากอะไร?

ถังเก็บน้ำตั้งพื้นขนาด 5000 ลิตร

วัสดุที่ใช้ผลิตถังเก็บน้ำ มีหลายรูปแบบ เช่น PE หรือ Polyethylene และไฟเบอร์กลาสที่ถือว่าเป็นวัสดุยอดนิยม เพราะให้ความแข็งแรงทนทาน มีความยืดหยุ่น และราคาดี แต่ทั้งนี้จะมีวัสดุอื่น ๆ เพิ่มขึ้นมาร่วมด้วย เพื่อทำให้เป็นทางเลือกของผู้ใช้ที่มากขึ้น

 

ถังเก็บน้ำ PE PURE 10000 ลิตร ราคา

เช่น โพลิเมอร์ชนิดแบบทึบแสง สามารถป้องกันรังสี UV ได้และ ถังน้ำฝังดินไฟเบอร์กลาส ที่มักติดตั้งใช้งานใต้ดิน  ให้คุณสมบัติของความแข็งแรงและสามารถสั่งทำในขนาดที่ต้องการได้ แต่การเก็บน้ำอาจจะเสี่ยงต่อการติดเชื้อใต้ดินได้ จึงจำเป็นต้องวางระบบภายให้ดี ซึ่งจะต้องเสียค่าใช้จ่ายสูงพอสมควร

ถังเก็บน้ำมีประโยชน์อย่างไร

ถังเก็บน้ำ PURE 6000 ลิตร ราคา

อีกหนึ่งเรื่องที่คุณควรรู้ก่อนการซื้อถังเก็บน้ำตั้งพื้นมาใช้ คือ ประโยชน์ที่แท้จริงของถังที่มีต่อตัวคุณ ซึ่งถ้าบ้านของคุณจำเป็นที่จะต้องมีถังเก็บน้ำ เพราะน้ำประปาหยุดไหลบ่อยครั้ง มีการซ่อมท่อหรือท่อประปามักจะแตกบ่อยครั้ง รวมไปถึงการอยู่ในจุดที่น้ำประปาไหลน้อย ไหลช้า และต้องการความปลอดภัยในการใช้น้ำ คุณก็ควรซื้อถังเก็บน้ำตั้งพื้นมาใช้งานแล้วสร้างประโยชน์ได้สูงสุดแน่นอน

คุณสมบัติที่ดีของถังเก็บน้ำตั้งพื้น

ถังเก็บน้ำ PURE 5000 ลิตร ราคา

เมื่อคุณรู้แล้วว่าข้อควรรู้ก่อนการซื้อ ถังเก็บน้ำ มีอะไรบ้าง? เรื่องต่อไปที่คุณควรรู้คือคุณสมบัติที่ดีของถัง เพื่อทำให้คุณซื้อถังเก็บน้ำมาใช้ได้คุ้มค่ามากที่สุด คือ

ถังเก็บน้ำ PURE 6000 ลิตร ราคา

 • เน้นเลือกเป็นรูปทรงกระบอกที่ไม่กว้างมาก แต่ให้ความสูงที่เหมาะสม เพื่อทำให้สามารถตั้งภายในบริเวณบ้านได้โดยไม่กินพื้นที่มากเกินไป
 • ไม่ว่าพื้นที่หน้าบ้านหรือหลังบ้านของคุณจะแคบและเล็ก แต่ถังเก็บน้ำรุ่นใหม่จะสามารถตั้งบนพื้นที่ได้อย่างเหมาะสมแน่นอน

แท้งค์น้ำ 5000 ลิตร ราคาถูก

 • ถังเก็บน้ำตั้งพื้นที่ดี ควรผลิตจากวัสดุที่มีความแข็งแรงทนทาน ไม่เป็นตะไคร่น้ำง่าย และป้องกันรังสี UV ได้ดี
 • ถังเก็บน้ำที่ดีต้องไม่เสียหายจากสภาพอากาศต่าง ๆ เร็วจนเกินไป
 • ถังเก็บน้ำบนดินไม่ควรนำมาใช้กับอุณหภูมิของน้ำที่สูงมาก เพราะจะทำให้ถังมีอายุการใช้งานสั้นลง

ถังเก็บน้ำ พีอี 5000 ลิตร

 • ส่วนต่าง ๆ ที่เชื่อมต่อกับถังเก็บน้ำ จะต้องใช้งานได้ดีและไม่เสียหายง่าย
 • ให้การเก็บน้ำและจ่ายน้ำออกไปใช้ได้สะดวกและรวดเร็ว ทำความสะอาดและระบายน้ำภายในถังได้ง่าย

ถังเก็บน้ำ PE PURE 5000 ลิตร ราคา

เมื่อคุณพิจารณาจะซื้อ ถังเก็บน้ำ 5000 ลิตรมาใช้ให้คุณศึกษาจากข้อควรรู้และคุณสมบัติของถังที่ดี เพื่อทำให้คุณสามารถซื้อ แท้งน้ำมาใช้งานได้อย่างเหมาะสมต่อพื้นที่ ตรงกับความต้องการ และให้การใช้งานที่คุ้มค่าที่สุด

การติดตั้ง ถังเก็บน้ำ เบื้องต้น

ถังเก็บน้ำ PE PURE 5000 ลิตร ราคา

 • ตรวจสอบพื้นที่การติดตั้งเพื่อให้ สามารถเคลื่อนย้ายถังเข้าไปวางยังพื้นที่หน้างานได้สะดวก
 • เครื่องจักรและคนงานสามารถเข้าไป ขุด ตอกเข็ม ได้หรือไม่
 • ขนาดของเสาเข็มที่ใช้ ควรรับน้ำหนักของ แท้งค์น้ำบวกกับน้ำที่บรรจุภายในถังได้เป็นอย่างดี

ถังน้ำดี 5000 ลิตร แบบกันตะไคร่

 • ยกตัวอย่าง ถังเปล่า 5000 ลิตร บวกถังเปล่าแล้ว มีน้ำหนักรวมกัน ไม่เกิน 5200 กิโลกรัม
 • เมื่อตอกเข็มเสร็จ การเทคอนกรีต ควรมีความหนาอย่างน้อย 15 cm. ขึ้นไปพร้อมขัดมันให้พื้นปูนเรียบ ไม่ทำให้เป็นคลื่นหรือเป็นลอน เพราะหากพื้นที่วางถังไม่เรียบอาจทำให้ก้นถังรับน้ำหนักไม่บาลานซ์กัน

ถังน้ำ 5000 ลิตร แกรนิต

 • การต่อท่อน้ำออก จากตัวถังไปสู่ท่อภายในบ้าน ควรดูระดับท่อไม่ให้ลาดเอียงเกินไป และต้องทำตัวซัพพอร์ตคือ เข็มขัดรัดท่อ หาซื้อได้ตามร้านวัสดุก่อสร้างทั่วไป เพื่อรับน้ำหนักของท่อน้ำออกไม่ให้น้ำหนักท่อหักลงมาก เพราะส่วนนี้อาจทำให้ขัดกับเกลียวที่ติดกับตัวถัง ซึ่งอาจทำให้มีน้ำซึมออกมาจากเกลียวได้

ถังเก็บน้ำ pure กันตะไคร่ 5000 ลิตร ราคา