สาเหตุที่อาจทำให้ ถังเก็บน้ำตั้งพื้น แตก

ถังเก็บน้ำตั้งพื้นแตก

หัวข้อนี้จะมาพูดถึง สาเหตุที่อาจทำให้ ถังเก็บน้ำตั้งพื้น แตก ปกติแล้วเวลาเราติดตั้ง แท้งค์น้ำบนดิน จะต้องตอกเข็มและเทฐานราก เสริมขึ้นมาประมาณ 15-20 cm.แล้วแต่พื้นที่หน้างาน แต่หากว่าเรานำ ถังน้ำ ไปตั้งไว้บนที่สูง เช่น บนหอคอย หรือ บนโครงเหล็กแล้วทำหลังคา จุดนี้มีข้อควรระวังหลายประเด็น คือ อย่างแรกหากนำ แท้งค์ ไว้ที่สูง ต้องให้วิศวกรช่วยคำนวณโครงสร้างฐานที่ติดตั้งนั้น รับน้ำหนักของ ถังเก็บน้ำตั้งพื้นได้หรือไม่ 

สาเหตุที่อาจทำให้ ถังเก็บน้ำตั้งพื้น แตก

ถังเก็บน้ำ แตก

ประเด็นที่ 2 คือ พื้นที่นำมาวางแท้งค์ แข็งแรง เรียบหรือไม่ หากเป็นพื้นไม้หรือนำเหล็กที่ไม่แข็งแรงมาพาด เพื่อวางถัง ก็อาจจะไม่สามารถรับน้ำหนัก ของตัวถังได้เมื่อบรรจุน้ำเต็มถัง ตัวอย่างเช่น ถังเก็บน้ำ 2000 ลิตร เมื่อเติมน้ำเต็มถัง น้ำหนักของน้ำรวมกับตัวถังก็จะหนักประมาณ 2.10 ตัน และถ้านำถังไปวางไว้บนที่สูงเรียงกัน 3-4 ใบ น้ำหนักที่โครงสร้างและแผ่นที่ลองก้นถัง ที่ต้องรับให้ได้ก็คือประมาณ 6-8 ตัน 

จะเห็นว่าเมื่อถังน้ำตั้งอยู่บนที่สูง ก็มีเรื่องให้น่าห่วงตรงที่ โครงสร้างต้องแข็งแรง วัสดุที่รองก้นถัง ก็ต้องรับน้ำหนักของถังได้ดี ไม่เช่นนั้นถ้าโครงสร้างไม่แข็งแรงอาจมีการยุบตัว และทำให้ถังตกลงมาแตกได้ เป็นอันตรายต่อคนที่อยู่ข้างล่าง

ประเด็นที่ 3 คือ หากถังน้ำตั้งอยู่บนที่สูง ลูกค้าใช้ปั๊มน้ำ สูบเข้าตัวถัง แล้วปล่อยน้ำลงมาปกติ แบบกราวิตี้ เพื่อใช้น้ำรดต้นไม้ไร่สวน แต่หากว่า ไฟดับปั๊มไม่ทำงาน แต่น้ำต้องใช้อยู่ตลอดในสวน เมื่อเราใช้น้ำจนหมดแล้ว ปั๊มไม่สูบน้ำขึ้น เพราะไฟดับ แล้วน้ำประปาปกติ เติมขึ้นถังไม่ทัน แบบนี้น้ำจะเกลี้ยงถัง ภายในถังจะเป็นถังเปล่า เมื่ออยู่บนที่สูง ย่อมเจอ ลม พายุฝน เป็นธรรมดา ถังที่ไม่มีน้ำจะมี น้ำหนักเบา สิ่งที่อาจจะตามมาก็คือ ถังปลิวตกลงมาแตก กระแทกกับพื้นได้ เป็นอันตรายกับคน และสิ่งของต่างๆที่อยู่ด้านล่าง

 

ถังน้ำแตก

ประเด็นที่ 4 คือ ถังน้ำพลาสติก หากมีการติดตั้งปั๊มน้ำที่ท่อออก เพื่อดึงน้ำลงมาใช้งาน ตามจุดต่างๆที่เราอยากให้น้ำกระจายไปถึง บางสาเหตุอาจเกิดจาก ปั๊มสูบน้ำตัวใหญ่เกินไป เมื่อเทียบถับปริมาตรของถังที่เล็ก ปั๊มน้ำขนาดที่เป็นกิโลวัตต์ อาจจะสูบน้ำจาก ถังพลาสติก จนทำให้ถังยุบตัว เหมือนเด็กดูดนมจากกล่อง เมื่อนมใกล้หมดกล่องก็จะบู้บี้ สาเหตุเดียวกันนี้ ก็เหมือนกันคือ หากเกิดเหตุฉุกเฉินที่ น้ำไม่ไหล แต่ขณะนั้นปั๊มยังคงทำงาน สูบน้ำไม่ใช้ต่อเนื่อง จนน้ำหมดถัง ปั๊มน้ำที่ต่อจากท่อทางเข้า ที่จะดึงน้ำขึ้นมาพักในถัง ก็ดึงไม่ได้ เพราะขณะนั้นน้ำหยุดไหล 

ทำให้ในแท้งค์ไม่เหลือน้ำเลย เป็นถังเปล่า และปั๊มตัวใหญ่ยังคงสูบทำงานอยู่ อันนี้อาจทำให้ถังพลาสติก pe ยุบตัวเหมือนกล่องนม ตามตัวอย่างที่ได้อธิบายไว้ด้านบน เพราะเหตุนี้ก่อนเลือกซื้อและติดตั้ง ควรศึกษาข้อดี ข้อเสียไว้หลายๆแนวทาง เพื่อหาวิธีป้องกันหากเกินความเสียหายได้ ควรปรึกษาวิศวกรงานระบบ ที่มีความรู้ ความชำนาญในงานติดตั้ง คำนวณโครงสร้าง ความแข็งแรงของฐาน และ ระบบการทำงานของปั๊มน้ำ 

วิธีป้องกัน ถังเก็บน้ำ พีอี พลาสติก ตกลงมาแตก

  • ทำคอกกั้น โดยอาจจะใช้เหล็กเส้นเชื่อม รอบบริเวณที่วางถังน้ำ บนที่สูง เพื่อป้องกันเมื่อน้ำเกลี้ยงถัง แล้วพายุเข้า อาจทำให้ถังปลิวตกลงมาได้ ก่อให้เกิดความเสียหายกับ รถยนต์ที่จอดอยู่ข้างล่าง หรือ อาจถึงแก่ชีวิตได้ หากมีคนอาศัย อยู่บริเวณใกล้จุดที่วางถังบนที่สูง

วิธีป้องกัน ปั๊มน้ำสูบจน ถังเก็บน้ำ พีอี พลาสติก บุบแตก

  • ปรึกษาวิศวกรระบบผู้ชำนาญการ หากต้องนำถังน้ำ ไปติดตั้งใช้ในอุตสาหกรรมของโรงงาน ควรเลือกใช้ ขนาดของปั๊มน้ำ ที่เหมาะสมกับวัสดุตัวถังที่จะรับแรงดูด จากปั๊มน้ำอุตสาหกรรมได้ เพราะ ส่วนใหญ่แท้งค์น้ำ ที่ถูกนำมาใช้ในโรงงานอุตสาหกรรม จะเป็นวัสดุไฟเบอร์กลาส ทรงแคปซูลนอน ขนาดตั้งแต่ 10,000 ลิตร 20,000 ลิตร 30,000 ลิตร 40,000 ลิตร 50,000 ลิตร เพราะรูน้ำ เข้าและรูน้ำออก สามารถสั่งผลิต เป็นหน้าแปลนไฟเบอร์กลาส ให้ใหญ่ได้ตามขนาดที่มา สวมเข้ากับหน้าแปลนของปั๊มน้ำ อาจจะ 4 นิ้ว และ 6 นิ้ว ก็สามารถสั่งผลิตให้เข้ากันได้ 
  • ซึ่งขนาดรูน้ำเข้าของ ถังน้ำ พีอี คือ 2 นิ้ว หากเจอปั๊มน้ำตัวใหญ่แรงดูดมหาศาล นำมาใช้กับ แท้งค์น้ำ ขนาด 5000 ลิตร 6000 ลิตร แปปเดี๋ยวไม่กี่นาที สามารถดูดน้ำจนเกลี้ยงถังได้เลย ถึงจุดนึงถังพีอีอาจยุบตัวได้ จากแรงดูดของปั๊มน้ำ 

 

สาเหตุที่ลูกค้าเลือกใช้ แท้งค์น้ำวางบนที่สูง ก็อาจจะเป็นเพราะ ไม่ต้องใช้ปั๊มน้ำชู๊ตลงมา เพื่อเป็นการประหยัดไฟ โดยน้ำมีแรงผลักลงมาจากที่สูง ช่วยให้การใช้น้ำสะดวกสบายขึ้น แต่คงต้องระมัดระวังเรื่อง การติดตั้งโครงสร้างให้แข็งแรง ระวังพายุฝน ระวังน้ำหมดถังถังพลาสติกจะเบา 

ยกตัวอย่างช่วง ลมฝนแรง พายุเข้า ถังเก็บน้ำ ไฟเบอร์กลาส ทรงถ้วยแก้ว ฝาปิดยังปลิวออกมาจากถังได้เลย มีลูกค้าโทรมาถามหาเพื่อขอซื้อฝาปิดถังน้ำทรงถ้วยบ่อย ช่วงเกิดลมแรง ส่วนนี้หน้างานอาจจะ ประยุกต์โดยใช้ น๊อตยึดช่วงขอบฝาเพื่อ ป้องกัน ฝาถังน้ำปลิวหลุดออกมา แนะนำว่าหากติดตั้ง บนพื้นที่ด้านล่างระปลอดภัย กว่าติดตั้งบนหอคอยสูง เพราะมีปัจัยหลายเรื่องที่ต้องระมัดระวังเป็นพิเศษ